Công nghệ mới trong di dời công trình

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 31/12/2017 13:37 GMT+7

VTV.vn - Các nhà khoa học trong nước đã ứng dụng công nghệ mới để di dời một bức tượng nặng 40 tấn lên đỉnh đồi cao 62m với độ nghiêng cực lớn.

Trong tuần qua, có một sự kiện quan trọng đã diễn ra thu hút được sự quan tâm của nhiều người đó là lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên thế giới, các nhà khoa học trong nước đã ứng dụng công nghệ mới để di dời tượng Đức Ông (tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) có chiều cao 10m, nặng 40 tấn từ vị trí sân tượng đài lên đỉnh đồi cao 62m độ dốc nghiêng lên đến 46%.

Để làm được điều này, Thạc sĩ Đỗ Quốc Khánh và các cộng sự của ông đã phải ứng dụng công nghệ tời kéo điện kết hợp với tời kéo thủy lực và cần cẩu bánh xích để di dời tượng lên dốc. Đây là công nghệ khó đòi hỏi sự lắp đặt chính xác, phối hợp nhịp nhàng giữa từng công đoạn của rất nhiều các kỹ thuật phức tạp khác nhau mới có thể thành công.

Trước đó, Thạc sĩ Đỗ Quốc Khánh - người được mệnh danh là "thần đèn" xứ Bắc - cũng đã thành công trong việc di dời nhiều công trình lớn khác nhau trong đó có tòa nhà nặng 3.000 tấn được Hiệp hội quốc tế về di dời công trình công nhận là tòa nhà nặng nhất thế giới. Điều này chứng tỏ trình độ chuyên môn cao của các kỹ sư Việt Nam trong việc làm chủ và ứng dụng sáng tạo những kỹ thuật mới nhất trên thế giới trong lĩnh vực di dời công trình.

Quý vị có thể theo dõi nội dung chi tiết trong video trên!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước