Vì sao Hà Nội vẫn chưa kiểm soát được dịch sốt xuất huyết?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 10/09/2017 10:06 GMT+7

VTV.vn - Mỗi tuần Hà Nội vẫn ghi nhận hơn 2.500 ca mắc sốt xuất huyết. Các chuyên gia dịch tễ cho rằng, Hà Nội vẫn chưa kiểm soát được dịch bệnh sốt xuất huyết.

63 tỉnh thành phố có bệnh nhân sốt xuất huyết, với gần 117 nghìn ca và 29 ca tử vong. Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 50% so với cùng kỳ năm 2016.

Đặc biệt tại Hà Nội, dịch sốt xuất huyết diễn phức tạp, số ca bệnh tăng liên tục, có thời điểm mỗi tuần ghi nhận gần 3.500 bệnh nhân và có tới 700 ca nhập viện. Các bệnh viện đã trở nên quá tải.

Hà Nội đã đưa ra hàng loạt các giải pháp, trong đó tập trung vào việc phun hóa chất tổng lực diệt đàn muỗi mang mầm bệnh và thành lập các đội xung kích diệt bọ gây, loăng quăng.

Đến thời điểm này, số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội đã giảm mỗi tuần từ 200 đến 500 ca. Tuy nhiên, mỗi tuần Hà Nội vẫn ghi nhận hơn 2.500 ca. Các chuyên gia dịch tễ cho rằng Hà Nội vẫn chưa kiểm soát được dịch bệnh sốt xuất huyết.

Những số liệu thống kê đã cho thấy, chưa bao giờ tỷ lệ người dân mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội lại cao đến như vậy. Thực tế hiệu quả của việc phòng chống sốt xuất huyết phụ thuộc rất nhiều vào việc diệt muỗi, loăng quăng và ổ bọ gậy. Người dân cho rằng đây là nhiệm vụ, trách nhiệm của cơ quan y tế dự phòng. Nhưng trên thực tế, để triển khai có hiệu quả cần phải có sự phối hợp của 3 bên: chính quyền địa phương, cơ quan y tế và người dân.

Tại Hà Nội, trong quá trình phun hóa chất, chỉ có một nửa số hộ gia đình đồng ý phun toàn bộ nhà và như vậy việc diệt muỗi sẽ không hiệu quả. Thậm chí có những hộ dân còn không đồng ý phun trong nhà nhưng lại yêu cầu phun ngoài vườn.

Vai trò của mỗi gia đình là vô cùng quan trọng để phòng chống sốt xuất huyết, nếu như trong nhà không có chum vại hay những nơi thuận lợi cho muỗi sinh sôi, chắc chắn, dịch sốt xuất huyết đã không bùng phát như thời gian qua tại Hà Nội.

Đó là chưa kể vấn đề ý thức, có những gia đình có người mắc sốt xuất huyết rồi nhưng vẫn chủ quan và không quan tâm đến diễn biến của dịch. Còn đối với những người từng mắc sốt xuất huyết, điều đầu tiên mà họ cảm nhận là lo sợ, vì dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội quá kinh khủng và không ngờ nó lại ở ngay bên cạnh mình.

Theo dự báo, từ giờ cho đến tháng 11 chính là thời điểm thuận lợi để muỗi sinh sôi và phát triển. Điều đó có nghĩa là cuộc chiến với sốt xuất huyết vẫn chưa dừng lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước