Nhạc sỹ Đoàn Bổng và những tháng ngày buồn chăm vợ

Nguyễn Văn Quân-Thứ bảy, ngày 05/04/2014 17:30 GMT+7

Không nhiều người biết rằng, tác giả của những ca khúc nổi tiếng “Dòng sông quê em, dòng sông quê anh”, “Về Hà Tây đi em” - nhạc sỹ Đoàn Bổng suốt 10 năm qua đã một mình chăm sóc người vợ bệnh tật với một tình nghĩa lớn lao...

‘ Nhạc sỹ Đoàn Bổng

Là một nhạc sỹ, nhưng nghe nói ông xây dựng gia đình cũng muộn?

Tôi cưới vợ năm 29 tuổi cũng có thể gọi là hơi muộn nhỉ? Người yêu đầu cũng chính là bà xã bây giờ. Hồi đó, tôi không phải là người đẹp trai nhưng được cái hay cười và thân thiện nên cũng được nhiều người quý mến. Trong buổi đi giao lưu bạn bè với nhóm các cô nuôi dạy trẻ, tôi đã bị cô giáo trẻ có tên Kim Loan hút hồn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Kim Loan hồi ấy rất đẹp, nổi trội hơn hẳn những cô gái khác mà tôi đã từng gặp. Đặc biệt là ánh mắt “biết cười” làm bối rối người đối diện.

Và rồi tình yêu bắt đầu từ “cái buổi ban đầu lưu luyến ấy”?

Vâng. Chúng tôi đến với nhau thật tự nhiên. Tình yêu đang dần tới độ chín muồi thì tôi có lệnh điều động vào công tác tại Đài phát thanh Giải phóng cuối năm 1974. Ngày chia tay, không lời hẹn ước mà tự trong lòng mỗi người đã thề non hẹn biển mãi mãi chờ nhau. May mắn là chỉ sau 3 tháng công tác, tôi được chuyển ra Hà Nội.

Ngày 24-10-1976, đám cưới của chúng tôi đã được tổ chức tại Hà Nội trong sự chia vui của người thân, bạn bè. Lúc đó, vợ chồng sống trong căn phòng 8m2 chật chội ở khu tập thể. Đồng lương công chức của biên tập viên âm nhạc và giáo viên mầm non ba cọc ba đồng. Tuy vậy, cuộc sống vẫn rất hạnh phúc và chúng tôi sinh được hai con đủ nếp, đủ tẻ. Biết chồng là người làm nghệ thuật, lại thường đa cảm nhưng Kim Loan rất biết cách để gia đình êm ấm. Không chỉ đảm đang, tháo vát trong việc nhà mà cô ấy còn luôn sát cánh trong công việc của tôi. Kim Loan có chất giọng khá đẹp. Mỗi bản nhạc mà tôi viết ra đều được cô ấy hát thử. Cứ như vậy, cuộc sống của chúng tôi ngày càng thêm gắn bó, hạnh phúc. Có thể nói, đó là những tháng ngày đẹp nhất cuộc đời tôi

Và rồi nghe nói bà nhà đã phát bệnh. Ông chắc hẳn vẫn chưa quên những ngày đầu tiên đầy khó khăn khi đối diện với bệnh tình của vợ mình?

Cách đây khoảng 10 năm thì vợ tôi có dấu hiệu bị suy nhược thần kinh và đôi khi, không kiểm soát được hành vi của mình. Tôi đã rất buồn. Vợ chồng gắn bó mấy chục năm, từ thuở hàn vi tay trắng, đã đi cùng nhau gần trọn cuộc đời, đến nay người tỉnh người mê… không buồn sao được. Nhiều đêm tôi đã thương vợ đến phát khóc.

Nhưng rồi nghĩ đi nghĩ lại tôi đã tự vực mình đứng dậy. Bởi xét cho cùng, tôi mà tuyệt vọng thì người bị thiệt thòi đầu tiên là bà ấy. Và tôi càng phải mạnh mẽ vì các con, để chúng có thêm sức mạnh tinh thần cùng nhau chăm sóc mẹ. Đến nay dù bệnh tình của vợ tôi chưa khỏi, nhưng tôi nghĩ tôi đã vượt qua được những giai đoạn khó khăn nhất.

‘ Vợ chồng nhạc sỹ Đoàn Bổng thời bà nhà còn chưa bị bệnh


Người dân ngõ Hào Nam nơi nhà ông ở từ lâu đã nhìn ông bằng một hình ảnh đầy thương mến. Nhiều người đã không khỏi xúc động khi nhìn thấy ông hóa thân vào bao nhân vật để “dỗ” vợ. Xin được hỏi, sức mạnh nào để ông có thể làm được công việc ấy, công việc mà có lẽ chưa bao giờ ông hình dung được là nó sẽ dành cho mình?

Như tôi đã tâm sự rồi đấy, nếu tôi tuyệt vọng, tôi buông xuôi thì người thiệt thòi đầu tiên là vợ tôi. Vợ chồng một ngày cũng nên nghĩa huống chi chúng tôi đã bên nhau mấy chục năm trời. Tôi cũng nghĩ rằng, thời trẻ cần nhau đã đành, giờ bà ấy không may bị bệnh tật, chúng tôi càng phải cần nhau hơn. Suốt 10 năm qua tôi đã đưa vợ đi chạy chữa khắp nơi, trong Nam ngoài Bắc, đến hầu khắp các bệnh viện. Cứ nghe đâu có thầy chữa bệnh giỏi là tôi lại gói ghém hành lý đưa vợ đi. Đông y, Tây y… tôi đều đã áp dụng để chạy chữa cho vợ. Tuy nhiên, bệnh tình của nhà tôi đến nay vẫn chỉ thuyên giảm chứ chưa lành hẳn. Nhưng dù cô ấy có mắc trọng bệnh bao lâu đi nữa thì tình yêu của tôi dành cho cô ấy vẫn không thay đổi. Tôi sẽ bảo vệ cô ấy đến hết cuộc đời này.

Vậy còn công việc sáng tác của ông thì sao? Với hoàn cảnh như vậy, ít nhiều chắc cũng bị ảnh hưởng?

Không hẳn. Sáng tác là công việc của những phút giây và điều đó vẫn được tôi duy trì. Nhưng nhìn lại thời gian qua thì có thể nói, thời gian tôi còn làm ở Ban Văn nghệ - Đài Truyền hình Việt Nam là giai đoạn tôi sáng tác được nhiều ca khúc ưng ý nhất. Thời đó, có thể nói là mình được sống trong môi trường làm nghề đích thực. Nó cho mình động lực và cảm hứng sáng tạo.

Xin chân thành cảm ơn và chúc ông gặp được nhiều điều may mắn trong cuộc sống!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước