Sol Art thành công vì thể hiện đặc sắc văn hóa Việt

Kim Ngân (Ảnh: Báo Lao động)-Thứ năm, ngày 25/07/2013 11:53 GMT+7

Trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV về thành công lớn của Sol Art tại Liên hoan hợp xướng quốc tế, nhạc trưởng Đặng Châu Anh cho biết, “chiến thuật thông minh” mà đoàn thực hiện là khai thác tối đa nét đẹp văn hóa Việt.

Dàn hợp xướng thiếu nhi Việt Nam - Sol Art đã giành huy chương cao nhất bảng thi dân gian, còn vừa nhận được giải Công chúng yêu thích nhất tại Festival Hợp xướng Quốc tế Johannes Brahms lần thứ 8.

Đại diện cho Việt Nam, đội hợp xướng Sol Art do nhạc trưởng Đặng Châu Anh dẫn đầu đã thể hiện tài năng ở bảng dân gian với liên khúc dân ca ba miền: Cồng chiêng Mơ Nông, Làm mùa chuyển soạn Việt Chung, Hát hội xuân hồng chuyển soạn Võ Cường.

Tiết mục giới thiệu tới bạn bè quốc tế nét văn hóa lúa nước lâu đời của Việt Nam. Các em thiếu nhi diện trang phục đậm chất "lúa nước" do nhà thiết kế Đen Nguyễn sáng tạo riêng cho Sol Art. Dàn hợp xướng đã cất tiếng ca trong trẻo với tinh thần tự tôn dân tộc giữa bầu trời châu Âu.

Cố gắng của Sol Art được ghi nhận khi đội được trao Huy chương Vàng bảng thi dân gian. Sol Art cũng chiếm trọn tình cảm của khán giả với giải đặc biệt Công chúng yêu thích nhất. Đây là Huy chương Vàng thứ hai và cũng là lần thứ hai Sol Art giành giải yêu thích tại các kỳ Liên hoan Hợp xướng Johannes Brahms.

Phóng viên VTV đã có cuộc trò chuyện với nhạc trưởng Đặng Châu Anh về sự kiện đáng tự hào của dàn hợp xướng thiếu nhi Việt Nam.

PV: Đầu tiên, xin được chúc mừng nghệ sĩ Đăng Châu Anh cũng như dàn hợp xướng Sol Art, đã đạt được giải thưởng lớn trong Liên hoan hợp xướng quốc tế. Với giải "Dàn hợp xướng được công chúng yêu thích nhất", có nghĩa công chúng ở nhiều nước khác nhau đều yêu thích các tiết mục đậm chất dân gian cùng văn hóa đặc sắc của Việt Nam, theo chị điều gì đã làm nên thành công này?
Nghệ sĩ Đặng Châu Anh:
Tôi nghĩ có rất nhiều lý do để Sol Art có được thành công này, tuy nhiên có lẽ do đoàn có nhiều em nhỏ với nụ cười luôn hiện trên môi các em, văn hóa đậm chất Việt, những nét văn hóa đó lại được dàn dựng một cách thuyết phục nên đã để lại được dấu ấn trong lòng công chúng và bạn bè quốc tế.

Khi đoàn Việt Nam đi diễu hành, đã có rất nhiều người bạn quốc tế cùng hô vang “Việt Nam”, lúc đó lòng tự hào dân tộc của chúng tôi đã lên rất cao và những thành viên trong đoàn đã thực sự xúc động. Chính điều đó đã khiến cả dàn hợp xướng càng quyết tâm cao hơn, chúng tôi không biết rằng Liên hoan có đánh giá tốt đoàn chúng tôi hay không, nhưng chúng tôi đã biểu diễn một cách rất hứng khởi.

Những nét văn hóa của miền núi Tây Nguyên hoang dã, những đặc trưng của nền văn hóa lúa nước, một không gian của đồng lúa Việt Nam… đã được dàn dựng một cách chọn lọc và đặc sắc. Tôi nghĩ, đó là những điều độc đáo nhất để khán giả của liên hoan hợp xướng chào đón và yêu quý chúng tôi.

PV: Là một người có kinh nghiệm tranh tài trên trường quốc tế, chị nhận thấy điểm mạnh và điểm yếu của đoàn nghệ thuật Việt Nam khi tham gia các cuộc thi âm nhạc quốc tế là gì?

Nghệ sĩ Đặng Châu Anh: Năm nay là năm thứ 5 chúng tôi đưa đoàn Việt Nam đi thi tại các cuộc thi quốc tế về nghệ thuật, thời gian đó đã cho chúng tôi rất nhiều kinh nghiệm. Tôi thấy, các nước trên thế giới, kể cả các nước trong khu vực như Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… họ rất mạnh và hợp xướng là loại hình sinh hoạt nghệ thuật khá phổ thông. Họ xem đó là món ăn tinh thần không thể thiếu. Chính sự sinh hoạt cộng đồng, rèn luyện, đã giúp họ có thêm những kết nối xã hội, đem tới cho xã hội đời sống nghệ thuật phong phú.

Tại Việt Nam, hợp xướng chưa phải là một loại hình phổ thông như ở nước bạn, cho nên Việt Nam còn yếu ở giọng hát, sự đồng chất hòa bè, tính tập thể của các em còn hơi yếu. Tuy nhiên, khi đã nhận thấy những điểm yếu đó, chúng tôi đã đặc biệt chú ý khai thác những điểm mạnh, điểm nổi bật, đó là đặc trưng văn hóa truyền thống, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc trong lòng các em nhỏ. Khẳng định văn hóa Việt Nam có nhiều màu sắc khác lạ, sự bình dị, duyên dáng, dễ thương… Chúng tôi chuyển soạn những làn điệu rất đặc sắc, khơi dậy những thế mạnh trong giọng hát của người Việt và dìm đi nhưng điểm yếu của các em nhỏ giọng đang còn yếu.

Với tất cả những ý tưởng, những chiến thuật, Việt Nam hoàn toàn có thể tin tưởng vào tiềm năng để đến với giải thưởng lớn – chung cuộc của cuộc thi. Hiện nay, chúng ta cũng mới chỉ có Huy chương vàng; Nhất bảng thi; Giải đặc biệt công chúng bình chọn; Giải trình diễn xuất sắc nhất. Tuy nhiên, tôi vẫn mơ một ngày không xa Sol Art được đứng trên bục vinh quang nhất – giải vàng chung cuộc của một hội thi.

Mời quý vị và các bạn theo dõi những tiết mục sinh động về những nét đặc sắc trong văn hóa Việt Nam được Sol Art thể hiện.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước