Lương cầu thủ đã tăng như thế nào trong 30 năm ở môi trường bóng đá Anh?

Cập nhật 07:21 ngày 02/03/2016

Đã từ rất lâu rồi nói đến các cầu thủ của giải Ngoại hạng Anh là chúng ta sẽ lập tức nói đến các cầu thủ triệu phú. Quỹ lương của các đội bóng có xu hướng phình to hàng năm. Diện mạo của giải Ngoại hạng Anh thay đổi liên tục để trở thành giải đấu hấp dẫn bậc nhất thế giới dành cho các CLB. Cùng với đó thì lương của các cầu thủ đã tăng với một tốc độ phi mã.

BÓNG ĐÁ ANH

 

Giải ngoại hạng Anh từ lâu đã được coi là giải đấu đắt giá số 1 hành tinh. Số lượng người xem kỷ lục, những bản hợp đồng truyền hình đắt giá đều dẫn tới việc chi phí mua và trả lương cho các ngôi sao tăng vọt. Không ở đâu cầu thủ phải thi đấu với nhịp độ dày như ở giải ngoại hạng, nhưng đồng thời, túi tiền của họ cũng được bổ sung 1 khoản mà các đồng nghiệp ở các quốc gia khác đều thèm muốn.

Cho đến thời điểm mùa trước, lương trung bình ở giải ngoại hạng là 1,7 triệu bảng. Con số này gấp gần 6 lần lương của 1 cầu thủ nhận được tại giải hạng nhất. Lương trung bình của 1 cầu thủ nhận được ở giải hạng 3 chỉ khoảng 69500 bảng, tức là chỉ gấp đôi thu nhập bình quân của 1 người dân Anh. Càng xuống hạng thấp thì lương càng thấp.

Ở mùa giải tới, rất có thể lương trung bình của 1 cầu thủ giải ngoại hạng sẽ tiệm cận 2 triệu bảng. So với mùa giải 1984 - 1985, nó đã tăng tới 80 lần. Ngày đó, cầu thủ Anh chỉ có mức thu nhập gần 25000 bảng, cao hơn gấp đôi với mức thu nhập trung bình của 1 người dân Anh.

Chúng ta có thể thấy rõ sự phân biệt nếu nhìn vào quỹ lương của Manchester United với đối thủ của họ tại vòng 5 F.A Cup - Shrewsbury town. Lương cả mùa 1985 - 1986 của Manchester United xấp xỉ với lương cả mùa của Shrewbury Town hiện tại. Trong khi quỹ lương của Man United tăng 9,69%/năm trong 30 năm qua thì mỗi mùa, quỹ lương của Shrewsbury chỉ tăng 1.19%.

Chúng ta sẽ còn rất nhiều so sánh khác nữa để thấy rằng, tại giải ngoại hạng, tiền bạc đang chi phối tất cả. Đội bóng nào muốn vô địch, trong đội hình của họ phải có ít nhất 1-2 ngôi sao, mà đã là ngôi sao thì lương không thể dưới 100.000 bảng/tuần. Con số đó đủ trả cho 7-8 cầu thủ ở giải hạng ba. Tuy nhiên, tiền bạc không đi đôi với thành công, nhất là khi các đội bóng Anh thi đấu tại châu Âu. Các đội bóng Anh thường đuối sức vào tháng 3, khi lịch thi đấu ở giai đoạn căng thẳng nhất và cùng với đó là những ông lớn khác của bóng đá Châu Âu vừa có hầu bao rủng rỉnh, vừa có 1 hệ thống đào tạo trẻ và những chiến lược gia hàng đầu.  

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)

TIN KHÁC