Chờ VLeague sạch và đẹp hơn

Theo Dân TríCập nhật 13:00 ngày 04/01/2015

Hôm nay, VLeague 2015 sẽ chính thức khởi tranh, với tâm điểm là màn ra mắt của Công Phượng và các đồng đội trên sân Pleiku...

Tất nhiên, để thay đổi một V-League xấu xí không phải đơn giản. Huống hồ, U19 HA Gia Lai chẳng phải là những bậc cứu thế, khai sáng cho bóng đá Việt Nam. Thậm chí, họ còn đang là tâm điểm, là đội bóng dễ bị đánh hội đồng nhất, khi ai cũng muốn vượt qua để khẳng định những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… chỉ là bình thường.

Tuy nhiên, với những người làm công tác quản lý bóng đá nước nhà, với nhiều người hâm mộ, tất cả vẫn chờ đợi vào một giải đấu sạch và đẹp hơn. Hình ảnh đẹp từ các cầu thủ U19, chắc chắn sẽ là tấm gương với nhiều đội bóng và dù V-League còn chưa khởi tranh, người ta đã thấy được điều đó.

Sự hiện diện của U19 Việt Nam sẽ giúp V-League hấp dẫn hơn

Sự hiện diện của U19 Việt Nam sẽ giúp V-League hấp dẫn hơn

Phát súng đầu tiên của bầu Đức trong việc sử dụng cầu thủ trẻ ở sân chơi V-League đã gây được hiệu ứng mạnh với bóng đá Việt Nam. Rất nhiều đội bóng vốn quen với cách làm ăn xổi, đã phải thay đổi suy nghĩ. Chỉ có làm tốt khâu đào tạo trẻ, mới giúp các đội bóng tồn tại và phát triển một cách bền vững. Đó là chưa kể, dùng nhiều cầu thủ trẻ sẽ giúp các CLB bớt đi những khoản kinh phí rất vô lý liên quan đến lót tay hay thưởng nóng.

Những đội bóng như SL Nghệ An hay Hà Nội T&T cũng sẽ trao cơ hội cho các cầu thủ U19. Cụ thể, Tiền đạo Hồ Tuấn Tài cùng 3 đồng đội khác ở các tuyến trẻ của SL Nghệ An đã được đặc cách lên đội 1 để thi đấu tại V-League mùa giải tới.

Tổng giám đốc CLB SL Nghệ An Nguyễn Hồng Thanh cho biết, SL Nghệ An là một trong những đội bóng nói không với chuyện mua sắm, nhưng cũng vẫn gặp nhiều khó khăn về tài chính và buộc phải nói lời chia tay với các trụ cột. Tuy nhiên, trước sau như một, SL Nghệ An sẽ tiếp tục duy trì lò đào tạo trẻ, tiếp tục đôn cầu thủ trẻ lên đá đội 1. Dù thành tích của đội có thể không cao, nhưng cách làm này sẽ mang tính bền vững, giảm áp lực về tài chính.

Hà Nội T&T được xem là một trong những nhà giàu, cũng bắt đầu quan tâm hơn tới việc sự dụng cầu thủ trẻ ở sân chơi V-League. Thủ môn Phí Minh Long, người thi đấu rất hay ở VCK U19 Châu Á trong màu áo U19 Việt Nam đã được lãnh đạo đội bóng thủ đô dành cho một suất ở đội một CLB. Một cựu cầu thủ khác của U19 Việt Nam là tiền vệ Đỗ Duy Mạnh cũng vừa được CLB Hà Nội T&T đôn lên thi đấu ở đội một ở mùa giải V-League 2015. Tại Thanh Hoá, trung vệ Lục Xuân Hưng cũng đón tin vui khi anh được CLB Thanh Hóa đưa lên đội một tham dự V-League 2015.

Ở các đội bóng khác, nhiều cầu thủ trẻ cũng bắt đầu được trao cơ hội ra sân, khiến mùa giải 2015 được chờ đợi sẽ tạo nên một làn sóng trẻ tươi mát cho giải đấu đang bị người hâm mộ quay lưng như V-League.

Có nhiều đội bóng mạnh dạn sử dụng cầu thủ trẻ cùng việc hạn chế ngoại binh sẽ giúp cải thiện bộ mặt V-League. Bên cạnh đó, công tác tổ chức và trọng tài cũng có những điều chỉnh sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực. Cầu thủ trẻ cần được bảo vệ, nên những nhà tổ chức buộc phải quan tâm hơn nữa tới công tác trọng tài ở mùa giải năm nay.

Vấn nạn bạo lực và tiêu cực trên sân cỏ sau mùa 2014 gây nhiều nhức nhối cho làng bóng Việt Nam sẽ không có nhiều khả năng tồn tại nếu như VFF, VPF quyết tâm xử lý tới cùng. VPF cũng có biện pháp chế tài cứng rắn nhưng quan trọng là cầu thủ tự thân biết trân trọng đôi chân của đồng nghiệp hơn.

Về vấn đề tiêu cực, sau khi VFF ra lệnh cấm thi đấu vĩnh viễn với 9 cầu thủ Ninh Bình và có thể tới đây là 6 cầu thủ Đồng Nai, chắc chắn đây sẽ là bài học với nhiều cầu thủ khác.

Với những hiệu ứng từ U19, từ bóng đá trẻ và cả sự vào cuộc quyết liệt xử lý tiêu cực của VFF, VPF, V-League 2015 được chờ đợi sẽ sạch và đẹp hơn.