Cựu Tổng thư ký FIFA bị "treo giò" 12 năm

Theo ANTĐCập nhật 00:00 ngày 17/02/2016

VTV.vn - Cựu Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Jerome Valcke trở thành quan chức cấp cao mới nhất bị loại khỏi đời sống bóng đá sau khi bị cấm hoạt động trong 12 năm.

Ủy ban đạo đức FIFA vừa công bố quyết định trừng phạt đối với ông Valcke vào ngày 12-2, chủ yếu do những sai phạm trong việc bán vé xem World Cup. Vụ việc của quan chức này là một trong những bê bối khiến FIFA rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất lịch sử. Ngoài việc bị cấm hoạt động bóng đá 12 năm, ông Valcke còn phải nộp phạt 100.000 franc Thụy Sỹ.

Jerome Valcke bị cấm hoạt động bóng đá 12 năm vì nhiều tội danh
Jerome Valcke bị cấm hoạt động bóng đá 12 năm vì nhiều tội danh

Không chỉ dính vào scandal phân phối vé xem World Cup, quan chức người Pháp cũng liên quan đến tội “lạm dụng chính sách của FIFA trong việc thanh toán chi phí đi lại, bán bản quyền truyền hình và hủy các bằng chứng vi phạm”.

“Ông Valcke đã hành động chống lại các lợi ích của FIFA, gây thiệt hại đáng kể về tài chính cũng như hình ảnh của tổ chức lãnh đạo bóng đá lớn nhất thế giới”, thông tin từ Ủy ban đạo đức FIFA cho biết.

Năm nay 55 tuổi, ông Valcke đảm nhận cương vị Tổng thư ký FIFA trong gần 8 năm. Quan chức này bị FIFA đình chỉ công việc hồi tháng 9-2015 và bị sa thải vào tháng 1-2016.

Trước đó, Ủy ban đạo đức FIFA đã ban hành lệnh cấm hoạt động bóng đá trong 8 năm đối với Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter và Chủ tịch UEFA, Michel Platini, trong lúc một số quan chức vi phạm khác bị “treo giò” 4 năm.

FIFA đang ở trong cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 111 năm lịch sử, với các điều tra tham nhũng từ cơ quan chức năng của Thụy Sỹ và Mỹ. Hàng chục quan chức, trong đó có cả các lãnh đạo cấp cao từ tổ chức lãnh đạo bóng đá lớn nhất thế giới, đã bị truy tố.