Huyền thoại Beckenbauer sinh nhật 70 tuổi: Cái tát làm thay đổi lịch sử

Ban Thể thao VTVCập nhật 19:50 ngày 11/09/2015

VTV.vn - Đôi khi, thành công của một cầu thủ, ngoài tài năng còn là duyên số nữa... Và câu chuyện của huyền thoại Franz Beckenbauer có đôi nét đúng với nhận định trên.

Hôm nay (11/9), thế giới bóng đá chắc chắn sẽ có những sự tri ân của mình dành cho Franz Beckenbauer. Không còn nghi ngờ gì nữa, ông là 1 trong những cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại, người có thể sánh ngang với Pele hay Maradona.

Khi còn là cầu thủ, Beckenbauer chơi ở 1 trong những vị trí đa năng nhất trên sân, đó chính là Libero. Để chơi được vị trí này, cầu thủ phải biết phân phối sức, phán đoán tình huống hợp lý, vì khi cần tấn công có thể lao lên như tiền đạo, nhưng nếu đội nhà bị ép sân thì phải là chốt chặn đáng tin cậy nơi hàng thủ.

Cho đến nay, vẫn chưa có ai từng VĐTG trên cả cương vị HLV lẫn cầu thủ như Beckenbauer đã làm. Tính chung trong sự nghiệp , ông đã có hơn 50 danh hiệu cá nhân và tập thể lớn nhỏ, điều mà nhiều cầu thủ xuất sắc của bóng đá hiện đại phải mơ ước. Không chỉ chơi bóng hay quản lý giỏi, mà tầm ảnh hưởng của ông lên bóng đá Đức còn rất lớn khi ông là trưởng ban tổ chức World Cup 2006 cũng như tư vấn cho Mannschaft tại World Cup 2014.

Nhưng chắc ít người biết, hơn 50 năm trước, cầu thủ trẻ Franz Beckenbauer là thành viên của 1860 Munich, nhưng chỉ vì 1 cái tát sau khi bất đồng với HLV, cầu thủ ấy đã chuyển sang Bayern Munich và phần còn lại chúng ta đều đã biết, 1860 thì lận đận ở giải hạng dưới còn Bayern trở thành cái tên hàng đầu thế giới.

Nếu coi cuộc đời là 1 chuỗi những sự tình cờ, thì nếu không có việc bất đồng với HLV 1860 hơn nửa thế kỷ trước, thì cuộc sống của Franz Beckenbauer có thể đã rẽ sang 1 hướng hoàn toàn khác.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.