Nghịch lý của ‘bầy cáo’

Theo Pháp luật TP.HCMCập nhật 19:00 ngày 29/02/2016

VTV.vn - Leicester City với biệt danh “bầy cáo” đã làm đảo lộn hết mọi lý thuyết và triết lý bóng đá.

Trong số những giải vô địch quốc gia châu Âu được chú ý thì những đội dẫn đầu đều đang sở hữu thời gian khống chế bóng cao nhất. Riêng với Leicester City đang dẫn đầu Premier League lại đi ngược với xu hướng chung đấy. Họ là một trong những đội có thời gian khống chế bóng rất thấp, thậm chí là tỉ lệ chuyền bóng hỏng khá cao so với các đội khác nhưng hiệu quả thi đấu thì lại cao nhất.

Sau 27 vòng đấu, Leicester City dẫn đầu bảng xếp hạng với 56 điểm, ghi 49 bàn thắng, thủng lưới 27 bàn. Trong đó số trận trên sân nhà là tám thắng, bốn hòa, một thua, còn trên sân khách là tám thắng, bốn hòa, hai thua. Điều này cho thấy với Leicester City thì giữa sân nhà và sân khách không có nhiều khác biệt.

Leicester City làm đảo lộn mọi triết lý của những đội dẫn đầu giải vô địch. Ảnh: GETTY IMAGES. Đồ họa: BB

Điều khiến giới chuyên môn khó giải mã chính là lối chơi của Leicester City đa phần là giao cho đối thủ kiểm soát bóng nhiều hơn còn mình chỉ chú trọng vào việc khai thác vào những sai sót của đối phương. Đáng ngạc nhiên hơn là bình quân mỗi trận họ chỉ kiểm soát bóng có 40,34% nhưng chính họ lại là đội bóng luôn khiến các đối thủ cầm bóng nhiều hơn phải ôm hận.

Khác với những đội dẫn đầu giải La Liga (Tây Ban Nha), Legue 1 (Pháp) hay Bundesliga (Đức), đại diện dẫn đầu Premier League của Anh lại chú trọng vào việc tranh chấp và phá lối chơi của đối phương nhiều hơn. Họ rất tập trung khi bóng sang phần sân của mình và thiết lập hệ thống phòng ngự từ xa được xây bởi lối chơi lực sĩ với thể lực bền bỉ. Từ việc chú trọng khả năng tranh cướp và phá đối phương, Leicester City khi có bóng thường xuyên đẩy nhanh lên tuyến trên cho bộ đôi Jamie Vardy và Riyad Mahrez - hai nhân vật ghi đến 2/3 bàn thắng của toàn đội, trong đó Vardy được xem là hiện tượng và đang dẫn đầu giải vua phá lưới.

Nhân nói đến Premier League nổi tiếng là giải đấu hấp dẫn của người Anh cũng cần phải liên kết đến một thực tế là MU dẫn đầu với khả năng khống chế bóng luôn cao (bình quân 58,44% mỗi trận trong đó có trận đạt đến 74,5%) nhưng lại là đội đang sa sút nặng nề và thành tích kém khi rơi ra ngoài tốp 5.

Điểm đặc biệt là người Anh vốn chuộng thứ bóng đá đẹp và hấp dẫn nhưng với một đội bóng ít đạt chuẩn về các chỉ số (như thời gian khống chế thấp, chuyền hỏng nhiều, cơ hội không cao…) như Leicester City lại là đội bóng không hề kém phần hấp dẫn khi đối đầu với các đội bóng lớn. Đó là tinh thần và thái độ thi đấu sòng phẳng của một đội bóng dám căng ra tranh chấp toàn sân khi cần và mang yếu tố bất ngờ cao.

Tại vòng 27, Leicester vừa thắng Norwich City 1-0 trên sân nhà tiếp tục duy trì khoảng cách so với các đội đang đeo bám và muốn soán ngôi của họ.

Nghịch lý của “bầy cáo” mang đậm dấu ấn của ông thầy Ranieri đầy kinh nghiệm và đã biến các cầu thủ vô danh Leicester City thành những viên ngọc sáng bởi lối chơi thực dụng nhưng không kém phần hấp dẫn.