Thái Lan ‘chọn’ Kiatisak như thế nào?

Theo Pháp luật TP.HCMCập nhật 21:00 ngày 03/02/2016

VTV.vn - Bóng đá Thái Lan đã đầu tư cho CLB trong nước phát triển cùng việc thuê thầy nội.

Và người được chọn là HLV Kiatisak vốn là công thần của bóng đá Thái khi anh còn là cầu thủ.

Trước khi nhận lời, Kiatisak đã có cuộc làm việc với bộ phận phụ trách chuyên môn của đội tuyển và Hội đồng HLV quốc gia. Tại đây Kiatisak đưa ra định hướng và nghe các phản biện. Cũng cần biết là Hội đồng HLV quốc gia Thái Lan bao gồm các HLV giỏi của bóng đá Thái (kể cả đang công tác lẫn nghỉ hưu) tín nhiệm và chọn lựa sau đó tư vấn để LĐBĐ Thái Lan thương thảo mời “Sắc”. Sau khi đã thống nhất với nhau về cách làm, về định hướng cho các đội tuyển (từ các tuyến trẻ đến đội tuyển quốc gia), Kiatisak đã nhận lời và sau đó được toàn quyền chọn êkíp trợ lý của mình. Riêng những phần mà bóng đá Thái Lan thiếu thì họ sẵn sàng thuê các trợ lý ngoại như bộ phận chuyên gia thể lực Đức để hỗ trợ.

HLV Kiatisak chỉ là người quyết định trên sân còn phần nền tảng và lộ trình định hướng thì là cả một bộ máy hỗ trợ cho Kiatisak. Ảnh: BANGKOK POST
HLV Kiatisak chỉ là người quyết định trên sân còn phần nền tảng và lộ trình định hướng thì là cả một bộ máy hỗ trợ cho Kiatisak. Ảnh: BANGKOK POST

Có chi tiết đáng chú ý là Kiatisak đã được sự hậu thuẫn của tất cả HLV đang dẫn dắt các CLB. Và bản thân anh cũng khẳng định CLB mới chính là nền tảng của đội tuyển nên hai bên phải có sự phối hợp tốt. Từ đó Kiatisak phối hợp với các HLV ở CLB để ra giáo án cho những tuyển thủ khi thi đấu ở CLB. Chẳng hạn anh cần “Messi Thái” thêm sức mạnh thì trao đổi và thống nhất giáo án với HLV của BEC Tero. Anh muốn Thonglao thêm sức bền thì anh liên lạc với HLV của Muangthong… Đấy là lý do vì sao Kiatisak không phải tập trung sớm đội tuyển Thái Lan để làm lại nền tảng thể lực bởi anh được các HLV ở CLB hợp tác rất tốt nền tảng cho cầu thủ mình.

Nói về vấn đề trên, Kiatisak chia sẻ trên Bangkok Post: “Đừng xem thành tích của các tuyển thủ Thái Lan là do tôi mà phải nhìn chung các CLB đã chuẩn bị cho cầu thủ của tôi rất tốt phần nền tảng để khi lên đội tuyển họ chỉ phát huy thế mạnh của mình…”.

Có một điều cũng cần lưu ý là chính trong Hội đồng HLV Thái Lan và bộ phận chuyên môn của đội tuyển Thái Lan đã làm việc với nhau, làm việc với các HLV và cả với những ông bầu về vấn đề ưu tiên cho bóng đá Thái. Đó là xác định con người cùng lối đá để phục vụ tốt cho đội tuyển. Đấy là lý do khi xem Thai-League, rất ít khi thấy các CLB Thái chơi bóng theo kiểu đá dài và chạy hay ở dưới tập trung cho hai cầu thủ ngoại như cái kiểu mà nhiều CLB Việt Nam thường ứng dụng. Thành công của Kiatisak là phần nền tảng mà các CLB Thái Lan, các HLV Thái Lan tích hợp sẵn với một lối chơi hướng đến lối chơi chung của đội tuyển nhiều hơn là quyền lợi của CLB.

Tất nhiên để làm được điều này thì bộ máy điều hành của bóng đá Thái Lan phải thật hoàn thiện với những con người có đầy đủ chuyên môn và tầm nhìn xa.

Và mới đây việc HLV Chanvit - người từng đưa đội U-23 Thái Lan vô địch SEA Games 2005 đã được tiến cử vào vị trí chủ chốt trong LĐBĐ Thái Lan thay cựu Chủ tịch Worawi cũng là vì lẽ đó.

Sự rạch ròi của bóng đá Thái Lan còn là bộ phận kiếm tiền thì chỉ lo kiếm tiền còn bộ phận chuyên môn thì quyết định đến vấn đề chuyên môn. Điều khác hẳn với bóng đá Việt Nam ở nhiệm kỳ VII VFF là rất nhiều doanh nghiệp giỏi kiếm tiền cứ nhao nhao vào làm bóng đá và quyết tất cả vấn đề thuộc chuyên môn, còn các nhà chuyên môn, HLV, Hội đồng HLV thì không có cửa để tranh luận và phản biện đóng góp cho nền bóng đá nước nhà.