VFF vẫn cho HLV Miura quyền quyết định cao nhất

Theo Dân TríCập nhật 20:00 ngày 03/01/2015

Lãnh đạo VFF khẳng định HLV Miura sẽ vẫn là người có quyết định cao nhất về chuyên môn ở tuyển Việt Nam và Olympic Việt Nam như bản hợp đồng 2 bên đã ký.

Sau khoảng hơn 1 tuần nghỉ Giáng sinh ở quê nhà, hôm qua (2/1), HLV Miura đã trở lại Việt Nam để theo dõi các trận đấu tại V-League 2015. Dự kiến chiều 4/1, HLV Miura sẽ có mặt tại sân Pleiku để xem giò Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… Đây là những cầu thủ được HLV người Nhật Bản quan tâm, khi gần như chắc chắn ông sẽ tiến hành trẻ hóa lực lượng đội tuyển Việt Nam và Olympic Việt Nam bằng lứa cầu thủ này.

Vấn đề được nhiều người quan tâm sau khi HLV Miura quay trở lại Việt Nam, chính là cuộc làm việc giữa VFF và HLV này về những kế hoạch trong năm 2015. Trước đó, xuất hiện nhiều thông tin VFF có thể sẽ giao đội tuyển Olympic Việt Nam cho HLV Graechen Guillaume.

HLV Miura vẫn được VFF tôn trọng về hợp đồng đã ký

HLV Miura vẫn được VFF tôn trọng về hợp đồng đã ký

Lý do VFF nghĩ tới phương án mời HLV Graechen là bởi HLV này quá hiểu các cầu thủ U19. Ngoài ra, HLV Miura có thể dẫn dắt đội tuyển quốc gia đá vòng loại World Cup 2018, diễn ra trùng với thời điểm của SEA Games 28 vào tháng 6 năm sau.

Trong trường hợp trên, ghế thuyền trưởng của đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ được "nhường" lại cho HLV Guillaume Graechen. Quyết định này được cho là phù hợp khi HLV Graechen là người hiểu hơn ai hết những cầu thủ U19 tài năng như Công Phượng, Tuấn Anh, Đông Triều...

Trả lời báo chí về vấn đề này, một quan chức VFF cho biết: “HLV Miura khi ấy sẽ phải dẫn dắt ĐTVN dự vòng loại World Cup 2018 nên ông ấy cần có người chia sẻ công việc ở tuyển Olympic. Đó mới chỉ là ý định của VFF và chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức. Nhưng nhiều khả năng HLV Graechen là người thích hợp để dẫn dắt cầu thủ U19 tham dự SEA Games”.

Trước đó, HLV Graechen Guillaume đã công khai để lộ ý kiến rằng ông không làm trợ lý cho HLV Miura, nhưng nếu được làm HLV trưởng đội tuyển Olympic Việt Nam, ông sẽ hoàn toàn sẵn sàng.

Về lực lượng tham dự SEA Games 28, Chủ tịch Liên VFF Lê Hùng Dũng cho biết cho biết bóng đá Việt Nam đang chú trọng xây dựng tương lai, không chú trọng thành tích trước mắt nên rất quan tâm đầu tư cho lứa U19 và bóng đá Việt Nam rất kỳ vọng vào lứa cầu thủ này.

Ông Dũng khẳng định quan điểm cử đội U19 tham dự SEA Games 28 không phải của cá nhân mình: “Thường trực VFF đã thống nhất lứa cầu thủ U19 Việt Nam sẽ là nòng cốt đá SEA Games 2015. Chúng tôi đã họp và đi đến quyết định những cầu thủ được gọi vào đội tuyển U23 đá SEA Games 2015 phải đủ tuổi đá SEA Games 2017”.

Theo người đứng đầu VFF, do lứa cầu thủ Công Phượng là nòng cốt đá SEA Games 2017, nên từ bây giờ chúng ta phải để cho các em làm quen với đầu trường này. Mục tiêu của Việt Nam là phải đoạt HCV bóng đá nam ở SEA Games 2017.

Dù VFF và bầu Đức đã thống nhất vấn đề nhân sự, nhưng cả hai vẫn sẽ phải có cuộc làm việc với HLV Miura. Trước cuộc làm việc này, VFF đã có quan điểm khá rõ ràng khi khẳng định không can thiệp vào vấn đề chuyên môn với HLV Miura.

Theo Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, HLV Miura là HLV trưởng và theo hợp đồng đã ký với VFF, ông là người chịu trách nhiệm chuyên môn cao nhất của đội tuyển quốc gia và Olympic quốc gia.

“Chúng tôi sẽ bàn với HLV Miura về kế hoạch và sắp xếp thời gian tập trung của 2 đội tuyển trong năm tới. VFF sẽ có cơ chế linh hoạt để không bó buộc HLV Miura. Quyền quyết định trong mọi vấn đề chuyên môn thuộc về ông ấy và chúng tôi chỉ tạo điều kiện tối đa. Nhiệm vụ số 1 của bóng đá Việt Nam năm nay vẫn là SEA Games 28 ở Singapore. Vì thế, VFF sẽ dồn sức để tuyển U23 được đi tập huấn và ban huấn luyện được đề cử cũng là những người thích hợp nhất”.