VLeague nhìn từ các bàn thắng: Sự trở lại của các chân sút nội

Theo Dân TríCập nhật 07:07 ngày 09/01/2015

Không thể phủ nhận vai trò của các ngoại binh, dù vậy, ngay từ vòng 1 VLeague, các chân sút nội cũng ghi nhiều bàn thắng quan trọng.

Sự thay đổi ở 2 đội bóng được chú ý nhất

Có 2 đội bóng được chú ý nhiều nhất ở V-League 2015, một đội là HA Gia Lai của bầu Đức, với lứa Công Phượng và các đồng đội, đội kia là ĐKVĐ B.Bình Dương, với tư cách đội bóng mạnh nhất giải về mặt lý thuyết.

Chi tiết chung của 2 đội này nằm ở chỗ các mùa bóng trước, họ phụ thuộc rất lớn vào ngoại binh và cầu thủ nhập tịch. Ví như HA Gia Lai năm 2013 chủ yếu sống bằng các bàn thắng của cặp tiền đạo ngoại Evaldo và Oseni, đến năm ngoái, họ phụ thuộc vào Timothy.

Trong khi đó, B.Bình Dương có khi ra sân với 6 – 7 cầu thủ gốc ngoại cùng lúc, nhất là những cầu thủ gốc ngoại trên hàng tấn công.

Năm nay thì mọi chuyện đang có chiều hướng thay đổi. Cả 4 bàn thắng của HA Gia Lai trong trận khai mạc đều được ghi do công của những cầu thủ nội, đó là Công Phượng (2 bàn), Tuấn Anh và Xuân Trường.

Trọng Hoàng đã có 2 bàn thắng sau vòng đấu đầu tiên của V-League

Trọng Hoàng đã có 2 bàn thắng sau vòng đấu đầu tiên của V-League

Đấy cũng là xu thế mới của Gỗ, khi họ sử dụng hầu hết những cầu thủ do chính họ đào tạo, xuất thân từ học viện bóng đá HAGL-Arsenal.JMG.

Còn với B.Bình Dương, trong số 6 bàn thắng của đội này ghi vào lưới Đồng Tháp, chỉ có 1 bàn được ghi do công của ngoại binh. Đấy còn là bàn thắng ghi từ chấm phạt đền (Abass thực hiện thành công), riêng 5 bàn thắng còn lại đều do các nội binh lập công (Trọng Hoàng và Tăng Tuấn mỗi người lập 1 cú đúp, Quang Vinh ghi 1 bàn).

Cũng cần phải nói thêm rằng B.Bình Dương đá trận vòng 1 V-League mà chưa dùng đến 3 ngôi sao tấn công nội hàng đầu của họ, cũng như của bóng đá Việt Nam hiện nay là Công Vinh, Tấn Tài và Anh Đức. Điều đó cũng cho thấy sự thay đổi nơi đội bóng đất Thủ Dầu, thay đổi ở chỗ có thể họ sẽ ít phụ thuộc vào các ngoại binh hơn những năm trước.

Chính sách hạn chế cầu thủ gốc ngoại đang phát huy tác dụng

Một trong những mục đích quan trọng nhất của chính sách hạn chế ngoại binh và cầu thủ nhập tịch từ phía VFF là tạo cơ hội cho cầu thủ nội có đất diễn, nhất là cầu thủ nội đá ở hàng tấn công, vốn lâu nay không thể cạnh tranh với ngoại binh.

Có thể cũng có một số ý kiến phản đối, như từ phía HLV Lê Huỳnh Đức của SHB Đà Nẵng. Tuy nhiên, nếu biết SHB Đà Nẵng nhiều năm nay sống dựa hoàn toàn vào phong độ của các chân sút ngoại, từ Almeida cho đến Gaston Merlo, thì sẽ không khó hiểu phản ứng của HLV đến từ đội bóng sông Hàn.

Còn nhìn toàn cục, chính sách hạn chế cầu thủ gốc ngoại đang giúp cho cầu thủ nội, nhất là các chân sút nội có cơ hội nhiều hơn để phát huy khả năng của mình.

Trận đấu giữa SHB Đà Nẵng và Thanh Hóa trên sân Thanh Hóa ở vòng 1 là ví dụ. Đấy là trận đấu gây cấn, giữa 2 đội bóng có chất lượng. Và điểm đáng chú ý hơn nữa là cho dù SHB Đà Nẵng ghi bàn thắng trước, nhưng Thanh Hóa vẫn lội ngược dòng bằng 2 bàn thắng của các nội binh là Đình Tùng và Sỹ Cường. Chi tiết chứng tỏ cầu thủ nội vẫn đủ khả năng đóng vai trò chủ chốt ở CLB.

Ngược xuống nhóm dưới, đội bóng trẻ được chờ đợi là Khánh Hòa cũng đáng cố gắng sống bằng nội lực, từ những cầu thủ trẻ do chính họ đào tạo.

Thất bại 2-4 trước HA Gia Lai trong trận ra quân có thể là kết quả không như ý đối với đội bóng phố biển. Tuy nhiên, điểm tích cực là các cầu thủ trẻ của họ cũng chứng minh được những khả năng chuyên môn đáng chú ý.

Trong khâu ghi bàn, cả 2 bàn thắng của Khánh Hòa đều được thực hiện bởi các nội binh là Đình Kha và Quốc Chí, hứa hẹn những tín hiệu tốt cho đoàn quân của HLV Võ Đình Tân.

Một V-League mà mọi người chờ đợi sẽ khác so với các lần giải năm trước, điểm khác đầu tiên có thể sẽ đến từ số lượng bàn thắng của các chân sút nội.