5 triệu chứng viêm đại tràng không thể bỏ qua

P.V, icon
08:36 ngày 03/05/2018

VTV.vn - Đau bụng, đi ngoài phân có máu, liên tục có cảm giác muốn đi tiêu, sụt cân, mất nước là 5 triệu chứng viêm đại tràng không thể bỏ qua.

5 triệu chứng viêm đại tràng không thể bỏ qua:

- Cảm thấy khó chịu ở bụng: Người bệnh có cảm giác nặng bụng, thậm chí có cảm giác có khối đá đè trong bụng. Khi đi đại tiện, trung tiện thì cảm giác này có thể giảm xuống. Còn khi người bệnh bị táo bón thì cảm giác này càng tăng lên.

- Liên tục có cảm giác muốn đi tiêu: Một số bệnh nhân bị viêm loét đại tràng liên tục có cảm giác sôi sục trong ruột và muốn đi tiêu ngay lập tức. Rối loạn đại tiện cũng rất dễ xảy ra với người bệnh, triệu chứng chủ yếu là đi tiêu lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy, máu, mót răn, sau "đi ngoài" đau trong hậu môn.

- Sụt cân: Tình trạng viêm ruột loét gây cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và calo của cơ thể. Đó cũng là lý do mà người bị viêm loét đại tràng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng và có thể gặp khó khăn trong việc duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

- Đi ngoài phân có máu: Ở một số ca bệnh viêm loét đại tràng, người bệnh có thể bị đi tiêu ra máu, đôi khi phân có mủ hoặc chất nhầy.

5 triệu chứng viêm đại tràng không thể bỏ qua - Ảnh 1.

Đi ngoài ra máu có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm đại tràng

- Bị mất nước: Viêm loét đại tràng dễ khiến đến tình trạng mất nước ở người bệnh. Tình trạng mất nước dễ làm cản trở thực hiện các chức năng của cá bộ phận trong cơ thể. Vì vậy, người bệnh cần uống đủ nước để giảm sự nóng khó chịu trong đại tràng và để tránh mất nước.

Chẩn đoán bệnh viêm đại tràng như thế nào?

Để chẩn đoán chính xác bệnh viêm đại tràng, ngoài những triệu chứng viêm đại tràng, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm, kiểm tra cận lâm sàng như:

- Xét nghiệm máu sẽ giúp đánh giá sự tình trạng toàn thể của bệnh nhân và tìm kiếm các vấn đề tiềm ẩn liên quan với viêm đại tràng.

- Công thức máu (CBC) sẽ đánh giá số lượng hồng cầu, số lượng bạch cầu và số lượng tiểu cầu. Số lượng hồng cầu sẽ giúp xác định lượng mất máu qua phân, số lượng tế bào bạch cầu đánh giá tình trạng nhiễm trùng của cơ thể. Tiểu cầu đóng vai trò đông máu, vì vậy biết số lượng tiểu cầu sẽ rất hữu ích trong việc đánh giá bất thường trong việc chảy máu của bệnh nhân.

- Điện giải đồ: Xét nghiệm về các chất vi lượng trong cơ thể như Natri, Kali, Clorua, thường các chất điện giải sẽ giảm nếu xảy ra tiêu chảy. các triệu chứng do giảm Natri, Kali hay Canxi gây ra có thể làm nhiễu thông tin làm cho việc chẩn đoán viêm đại tràng khó khăn hơn.

5 triệu chứng viêm đại tràng không thể bỏ qua - Ảnh 2.

Nội soi chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

- Chức năng thận có thể được đánh giá bằng cách đo nồng độ ure và creatinine trong máu.

- Mẫu phân có thể được thu thập để cấy khuẩn tìm kiếm bằng chứng về sự nhiễm trùng là nguyên nhân gây ra viêm đại tràng. Cấy khuẩn sẽ tìm ra vi khuẩn nào gây ra tình trạng viêm đại tràng.

- Nội soi đại tràng:  BSCKII Nguyễn Thị Hằng - BV Thu Cúc cho biết: "Nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán các bệnh lý đường tiêu hóa tốt nhất. Ống nội soi mềm có gắn camera có thể được đi từ miệng hay hậu môn để quan sát tình trạng trong lòng đại tràng cho phép phát hiện ra các tổn thương của đại tràng để giúp xác định chẩn đoán". 

Hiện có thêm các phương pháp nội soi mới ít đau, mang đến hiệu quả thăm khám tốt và an toàn cho người bệnh. Tuy nhiên, cần nội soi đại tràng tại các cơ sở uy tín để quan sát chính xác, giảm thiểu các nguy cơ trong quá trình nội soi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục