Ăn gì để phòng ngừa ung thư phổi?

P.V, icon
05:40 ngày 17/08/2018

VTV.vn - Một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư phổi. Vậy nên ăn gì để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh này?

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư phổi. Đây là căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao ở cả nam giới và nữ giới Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới.

Ăn gì để phòng bệnh ung thư phổi?

Rau xanh, trái cây nhiều màu sắc

Trái cây và rau quả tươi là những loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mỗi người. Đặc biệt nhiều loại ra xanh, hoa quả tươi có chứa chất chống oxy hóa, giàu vitamin A và vitamin C giúp hỗ trợ cơ thể bạn có thể chống lại nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi. 

Một số loại thực phẩm rau xanh, trái cây được khuyên dùng:

Ăn gì để phòng ngừa ung thư phổi? - Ảnh 1.

Việt quất chứa nhiều anthocyanin, vitamin C, vitamin E và axit ellagic

- Việt quất: đây là loại trái cây có chứa nhiều anthocyanin, vitamin C, vitamin E và axit ellagic giúp ngăn chặn hình thành tế bào ung thư phổi. 

- Nấm đông cô: giàu beta – glucans có tác dụng loại bỏ các tế bào ung thư bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch. 

- Cà chua: giàu chất chống oxy hóa mạnh là lycopene và vitamin C, ngăn chặn hình thành gốc tự do gây ung thư phổi.

Ăn gì để phòng ngừa ung thư phổi? - Ảnh 2.

Bông cải xanh có tác dụng ức chế sự hình thành khối u tại phổi, giảm đột biến DNA

- Bông cải xanh: nguồn sulforaphane trong bông cải xanh có tác dụng ức chế sự hình thành khối u tại phổi, giảm đột biến DNA, ngăn ngừa sự lây lan tế bào ung thư sang các cơ quan khác. 

- Mâm xôi: giàu axit ellagic là chất chống ung thư tụ nhiên, chống đột biến và ức chế tế bào ung thư phổi. 

- Đu đủ: giàu beta cryptoxathin, vitamin A, C bảo vệ tốt phổi…

Ngũ cốc nguyên hạt

Ăn gì để phòng ngừa ung thư phổi? - Ảnh 3.

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp lượng carbohydrate và nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các chất chống oxy hóa

- Ngũ cốc nguyên hạt là loại thực phẩm cung cấp lượng carbohydrate và nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các chất chống oxy hóa hơn là các loại thực phẩm tinh chế. Vì thế nếu sử dụng thường xuyên thực phẩm này hàng ngày có thể giúp giảm dần nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Thực phẩm có hàm lượng protein thích hợp

Ăn gì để phòng ngừa ung thư phổi? - Ảnh 4.

Protein hữu cơ có nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành tốt cho sức khỏe

Để đảm bảo sức khỏe tốt, phòng chống bệnh ung thư, bác sĩ khuyên nên sử dụng các loại thực phẩm protein hữu cơ, có nguồn gốc thực vật như trứng hữu cơ, thịt hữu cơ, sữa đậu nành… 

Ngoài ra, bạn nên bổ sung cá bởi chúng giàu omega – 3 rất tốt cho sức khỏe.

Nếu có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sẽ giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục