Ăn gì giúp giảm nguy cơ mắc ung thư thực quản?

P.V, icon
02:16 ngày 25/06/2018

VTV.vn - Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ đảm bảo đủ dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho cơ thể mà còn giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư thực quản.

Ung thư thực quản là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Bệnh có thể phát triển ở nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng phổ biến nhất ở những người trên 55 tuổi, chiếm khoảng 85% số ca mắc ung thư thực quản.

Việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm có khả năng ngừa ung thư cùng với khám sàng lọc ung thư thực quản định kì là cách phòng bệnh tốt nhất. Vậy nên ăn gì để giảm nguy cơ mắc ung thư thực quản?

Trái cây và rau quả nhiều màu

Ăn gì giúp giảm nguy cơ mắc ung thư thực quản? - Ảnh 1.

Việt quất chứa nhiều axit ellagic, chất có khả năng chống viêm có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư thực quản

Trái cây và rau quả vốn là những thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là những loại trái cây và rau quả nhiều màu, mọng nước.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng một số loại rau xanh, hoa quả tươi có chứa chất chống oxy hóa, các chất ức chế chống viêm, chống lại sự phát triển khối u và chống lại các gốc tự do, tiêu biểu là axit ellagic, vitamin C…

Một số loại rau quả được khuyên dùng là lựu, mâm xôi đen, việt quất, dâu tây, rau cải xoăn…

Trà xanh, trà đen

Ăn gì giúp giảm nguy cơ mắc ung thư thực quản? - Ảnh 2.

Uống một cốc trà mỗi ngày giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư thực quản

Trà là loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa cao. Một nghiên cứu tại Trung Quốc đã chỉ ra: những người không uống trà có nguy cơ mắc ung thư thực quản gấp đôi so với những người uống trà mỗi ngày.

Nguồn gốc công dụng tuyệt vời của trà xanh đến từ hợp chất catechin có trong lá trà. Đây là chất có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và đột biến tế bào – nguồn gốc ung thư.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ăn gì giúp giảm nguy cơ mắc ung thư thực quản? - Ảnh 3.

Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, protein

Lúa mì, yến mạch, các loại hạt đậu là những thực phẩm giàu chất xơ, protein có tác dụng tuyệt vời trong phòng chống các bệnh ung thư, trong đó có ung thư thực quản.

Ngoài những thực phẩm có lợi trên, cần chú ý đến một nguyên nhân dễ dẫn đến ung thư thực quản là mắc trào ngược dạ dày thực quản. Để hạn chế mắc trào ngược dạ dày thực quản, cần chú ý tránh, hạn chế ăn một số loại thực phẩm:

- Rượu, đồ uống có ga.

- Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ.

- Đồ ăn chứa hàm lượng đường cao…

- Các loại thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò, thịt lợn…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục