Chỉ số CA 15-3 cao có phải bị ung thư vú không?

P.V, icon
10:33 ngày 13/07/2018

VTV.vn -Chỉ số CA 15-3 là một dấu ấn ung thư vú, thường được tìm thấy trong máu. Vậy chỉ số CA 15-3 cao có phải bị ung thư vú không?

Rất nhiều nữ giới đi xét nghiệm cho kết quả CA 15-3 tăng cao đều sợ hãi vì nghi ngờ có liên quan đến ung thư vú.

Chỉ số CA 15-3 cao có phải bị ung thư vú không?

Ung thư vú là bệnh ung thư phụ khoa phổ biến hàng đầu ở nữ giới tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Bệnh bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại vú.

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định là có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh như đột biến gen di truyền gây ung thư, sinh con muộn, không nuôi con bằng sữa mẹ…

Rất nhiều nữ giới làm xét nghiệm CA 15-3 có chỉ số tăng cao. CA 15-3 là tên viết tắt của kháng nguyên carbohydrate 15 – 3 và là một dấu ấn ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Chỉ số CA 15-3 cao có phải bị ung thư vú không? - Ảnh 1.

CA 15-3 tăng cao có thể không xuất phát từ ung thư vú

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, CA 15-3 chỉ tăng ở khoảng 10% ở bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm nhưng tăng đến 70% ở giai đoạn ung thư tiến triển và di căn.

Nhìn chung CA 15-3 thường tăng khi khối ung thư vú phát triển với kích thước lớn. Giá trị bình thường của CA 15-3 ở mức dưới 30 U/ml.

Dù là một trong những cơ sở để bác sĩ đánh giá bệnh ung thư vú nhưng chỉ số CA 15-3 tăng cao có thể không liên quan đến ung thư. Một số trường hợp cũng liên quan đến tăng CA 15-3 bao gồm:

- Viêm gan mạn.

- Xơ gan.

- Lao.

- Bệnh vú lành tính.

- Viêm nội mạc tử cung.

- Lupus ban đỏ.

- Phụ nữ mang thai.

Ngoài ra CA 15-3 tăng cao cũng có thể liên quan đến một số bệnh ung thư khác như: ung thư buồng trứng, ung thư lạc nội mạc tử cung, ung thư dạ dày, tụy…

CA 15-3 chỉ mang tính chất gợi ý chứ không thể xác định chính xác tình trạng bệnh. Để chẩn đoán ung thư vú, nữ giới cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư vú

Chẩn đoán ung thư vú thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh. Một số phương pháp chẩn đoán ung thư vú bao gồm:

Chỉ số CA 15-3 cao có phải bị ung thư vú không? - Ảnh 2.

X-quang vú là một trong những phương pháp chẩn đoán ung thư vú sớm

- Chụp X-Quang tuyến vú: chụp X-Quang tuyến vú có thể giúp bác sĩ quan sát rõ cấu trúc tuyến vú và những tổn thương, khối u ở tuyến vú. Đây cũng là một trong những phương pháp được sử dụng trong khám sàng lọc, phát hiện sớm các nhân ung thư khi bệnh chưa có biểu hiện.

- Siêu âm vú: cấu trúc tuyến vú được xác định dưới tác động của sóng âm. Siêu âm vú có thể phát hiện những bất thường tại tuyến vú, ví dụ như nang vú có chứa dịch.

- Chụp cộng hưởng từ tuyến vú tạo ra hình ảnh chi tiết ở vú, giúp phát hiện những bất thường tại đây. Đây thường là phương pháp được chỉ định khi bác sĩ nghi ngờ ung thư. Ngoài ra, đây cũng là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán giai đoạn bệnh.

- Sinh thiết vú: khi các kết quả xét nghiệm đều nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định lấy một hoặc nhiều mẫu mô nghi ngờ đem sinh thiết để xác định chính xác mức độ lành tính, ác tính ung thư.

Người bệnh cần tới các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để được thăm khám, chẩn đoán chính xác bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục