Đừng chủ quan với xoắn tinh hoàn

P.VCập nhật 10:47 ngày 10/09/2018

VTV.vn - Xoắn tinh hoàn là bệnh lý do tinh hoàn tự xoay quanh trục gây tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, làm giảm hoặc tắc lượng máu đến tinh hoàn, gây đau và sưng.

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý do tinh hoàn tự xoay quanh trục gây tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, làm giảm hoặc tắc lượng máu đến tinh hoàn, gây đau và sưng. Nam giới đừng chủ quan với xoắn tinh hoàn bởi đây là bệnh nguy hiểm, có thể để lại biến chứng nặng nề.

Xoắn tinh hoàn là một loại bệnh cấp tính, xảy ra khi thừng tinh (bộ phận cung cấp lưu lượng máu đến tinh hoàn) bị vặn và xoắn. Xoắn tinh hoàn gây ra tình trạng cắt đứt nguồn cung cấp máu cho tinh hoàn, khiến người bệnh bị đau đột ngột và sưng.

Bệnh cần được phẫu thuật ngay lập tức để bảo vệ tinh hoàn. Nếu xoắn tinh hoàn không được hỗ trợ điều trị kịp thời có thể gây tổn hại vĩnh viễn tinh hoàn và một tinh hoàn bị hỏng bắt buộc phải loại bỏ. Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra với nam giới ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất ở 10 - 25 tuổi.

Mức độ xoắn cũng ảnh hưởng đến tốc độ bị phá hủy của tinh hoàn. Theo nguyên tắc chung, nếu được can thiệp sau 6 giờ, tỷ lệ bảo vệ được tinh hoàn là 90%; sau 12 giờ, tỷ lệ này giảm xuống 50%; sau 24 giờ, khả năng giữ lại được tinh hoàn chỉ còn 10%.

Nguyên nhân gây ra xoắn tinh hoàn?

Các bìu là bao da dưới dương vật. Bên trong bìu là tinh hoàn. Mỗi tinh hoàn được kết nối với phần còn lại của cơ thể bằng một mạch máu gọi là thừng tinh. Xoắn tinh hoàn xảy ra khi một thừng tinh bị xoắn, cắt đứt dòng chảy của máu đến tinh hoàn.

Ở nam giới, tinh hoàn được gắn vào bìu khiến chúng được cố định và ít bị xoay. Với những người có dị dạng, tinh hoàn không được cố định, có thể di chuyển và xoay trong bìu dễ gây ra hiện tượng xoắn.

Đừng chủ quan với xoắn tinh hoàn - Ảnh 1.

Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra sau khi tập thể dục hoặc làm việc vất vả, trong khi ngủ, hoặc sau một chấn thương bìu.

Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra sau khi tập thể dục hoặc làm việc vất vả, trong khi ngủ, hoặc sau một chấn thương bìu. Rất nhiều trường hợp đã được thống kê, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa xác định được những nguyên nhân rõ ràng.

Đừng chủ quan với xoắn tinh hoàn

Khi bị xoắn tinh hoàn, người bệnh sẽ cảm thấy đau đột ngột, có thể đau dữ dội ở bên bìu có chứa tinh hoàn bị xoắn. Cơn đau có thể lúc tăng lúc giảm nhưng nhìn chung sẽ không biến mất hoàn toàn. Các triệu chứng khác bao gồm:

- Sưng một bên bìu.

- Buồn nôn và nôn.

- Đau bụng.

- Một bên tinh hoàn cao hơn tinh hoàn khác.

- Sốt, chóng mặt.

- Tiểu dắt.

- Có lẫn máu trong tinh dịch.

Nếu bạn bị đau đột ngột ở bìu, người bệnh cần đi khám bác sĩ ngay bởi nó có thể cảnh báo bệnh xoắn tinh hoàn.

Theo Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Lân - Bệnh viện Thu Cúc: "Hầu hết các trường hợp xoắn tinh hoàn đều cần phẫu thuật để gỡ xoắn. Trong trường hợp hiếm hoi, các bác sĩ có thể gỡ xoắn bằng cách đẩy vào bìu, nhưng hầu hết nam giới vẫn sẽ cần phải phẫu thuật để cố định một hoặc cả hai tinh hoàn vào bìu để tránh xoắn xảy ra trong tương lai".

Xoắn tinh hoàn là căn bệnh nguy hiểm và xảy ra khá nhanh. Tuy nhiên, hỗ trợ điều trị lại chỉ cần một tiểu phẫu khá đơn giản. Do đó, nam giới đừng xấu hổ hay ngại ngùng che giấu bệnh, cần đến ngay bệnh viện để khám bệnh khi có những dấu hiệu bất thường của tinh hoàn để được hỗ trợ điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

5 bệnh ung thư dễ mắc ở đàn ông Việt

VTV.vn - Ung thư phổi, dạ dày, gan, đại trực tràng và thực quản… là những bệnh ung thư phổ biến có tỷ lệ mắc cao hàng đầu ở nam giới Việt Nam.