Những thói quen dễ dẫn đến ung thư dạ dày

P.V, icon
10:08 ngày 07/09/2018

VTV.vn - Dù nguyên nhân chính xác gây ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh đến từ lối sống thiếu khoa học...

Tại Việt Nam, ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất ở nam giới và thứ hai ở nữ giới. Độ tuổi trung bình mắc bệnh tại nước ta cũng được đánh giá là trẻ hơn nhiều quốc gia trong khu vực. 

Các bác sĩ khoa Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết: có rất nhiều yếu tố đến từ lối sống thiếu khoa học làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày mà chúng ta có thể điều chỉnh. Dưới đây là một số thói quen sinh hoạt không tốt bạn nên tránh: 

Thức khuya thường xuyên

Những thói quen dễ dẫn đến ung thư dạ dày - Ảnh 1.

Thức khuya ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn như tăng nguy cơ bệnh tim mạch, béo phì, giảm trí nhớ… và đặc biệt gây hại cho dạ dày.

Với nhiều người, "cú đêm" thường xuyên là chuyện thường nhưng họ lại ít khi biết được những tác hại của nó như tăng nguy cơ bệnh tim mạch, béo phì, giảm trí nhớ… và đặc biệt gây hại cho dạ dày. Thức khuya sẽ làm cho dạ dày của bạn hoạt động quá tải, tạo gánh nặng cho đường tiêu hóa, dịch vị dạ dày tiết nhiều hơn dễ dẫn đến mắc các bệnh như viêm loét, tăng nguy cơ ung thư hình thành.

Ăn đêm

Việc ăn khuya thường xuyên, đặc biệt là các loại đồ ăn nhanh như mì tôm, nước uống có ga… không tốt cho sức khỏe của bạn. Một số nghiên cứu cho biết ăn khuya sẽ khiến dạ dày không có thời gian nghỉ ngơi, làm cản trở sự phục hồi của niêm mạc dạ dày, lâu ngày gây tổn hại niêm mạc dạ dày và tăng nguy cơ ung thư.

Ăn ít rau xanh, trái cây tươi, ăn nhiều thịt

Theo nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia 2017, người Việt nói chung và đặc biệt là các bạn trẻ ăn rất ít rau, khoảng 170 – 200 gram mỗi ngày, bằng ½ mức khuyến cáo của WHO.

Lười ăn rau được cho khiến tình trạng táo bón nặng hơn, ứ đọng chất độc trong cơ thể, làm bệnh ung thư dễ phát triển.

Lười ăn rau xanh kết hợp với ăn nhiều thịt càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nguyên nhân được giải thích là do thịt giàu đạm nên rất dễ bị hỏng, người bán dễ tẩm những loại chất bảo quản mà nấu chín thực phẩm cũng không phân hủy được, tăng nguy cơ ung thư.

Ăn mặn

Những thói quen dễ dẫn đến ung thư dạ dày - Ảnh 2.

Nhiều nghiên cứu cho biết: với mỗi gram muối ăn thêm mỗi ngày thì nguy cơ ung thư tăng 8%.

Ăn mặn không có lợi cho sức khỏe, tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, cao huyết áp, viêm dạ dày và cả ung thư dạ dày. Một nghiên cứu thực hiện trên 270 nghìn người và theo dõi từ 6 - 15 năm cho biết: những người ăn nhiều muối có nguy cơ ung thư dạ dày tăng 68% so với những người bình thường. Với mỗi gram muối ăn thêm mỗi ngày thì nguy cơ ung thư tăng 8%.

Ăn nhiều đồ ăn nướng, chế biến sẵn

Những loại thực phẩm này sinh ra chất trung gian hóa học như axit amin thơm, amin dị vòng… có thể gây đột biến tế bào và ung thư trên người.

Uống rượu

Quỹ nghiên cứu Ung thư thế giới đã cảnh báo rằng: thói quen ăn uống kết hợp rượu với thịt nguội làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày…

Lười vận động

Lười vận động khiến thức ăn không được chuyển hóa và sử dụng, tích tụ trong thành dạ dày gây ra các bệnh lý dạ dày, làm tiền đề cho ung thư tiến triển.

Để giảm nguy cơ ung thư dạ dày, bạn hãy chú ý xây dựng cho mình chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Bên cạnh đó, mỗi người cần chủ động thăm khám, tầm soát ung thư định kì để phát hiện những bất thường sớm, tăng cơ hội điều trị bệnh thành công. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục