Sai lầm khi dùng thuốc cao huyết áp ai cũng dễ mắc phải

PVCập nhật 08:17 ngày 06/06/2018

VTV.vn - Trong điều trị cao huyết áp, dùng thuốc là điều bắt buộc. Tuy nhiên, nếu người bệnh dùng thuốc không đúng sẽ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Tự ý tăng liều thuốc

Khi nhức đầu, khó chịu…, nhiều người bệnh cho rằng huyết áp đang tăng cao nên tự tăng liều. Trên thực tế, tự tăng liều thuốc có thể gây tụt huyết áp quá mức, thậm chí có thể gây trụy mạch.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Y học Lao động Nguyễn Ngọc Lân – Bác sĩ Nội khoa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, khi cảm thấy nhức đầu, khó chịu, thậm chí huyết áp có tăng nhẹ so với huyết áp mục tiêu, người bệnh không nên tự ý tăng liều thuốc, nên nằm nghỉ ngơi ở chỗ yên tĩnh, thoáng khí.

Tự ý ngưng thuốc

Nhiều trường hợp điều trị tăng huyết áp sau khi uống thuốc huyết áp nhanh chóng trở về mức bình thường vì thế cho rằng mình đã khỏi bệnh và tự ý ngưng thuốc. Thế nhưng, khi tự ngừng thuốc, huyết áp có thể đột ngột tăng cao, gây ra tai biến.

Dùng chung đơn thuốc với người khác

Mỗi người bệnh cao huyết áp sẽ có mức độ nặng nhẹ khác nhau, giai đoạn bệnh khác nhau , có biến chứng hay không và các bệnh lý khác liên quan…. Vì thế cùng 1 loại thuốc có hiệu quả với người này nhưng lại không có hiệu quả với người khác, chỉ định được cho người bệnh này nhưng lại là chống chỉ định cho người bệnh khác.

Vì vậy việc dùng chung đơn thuốc không những không phát huy hiệu quả mà còn có thể dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc.

Sai lầm khi dùng thuốc cao huyết áp ai cũng dễ mắc phải - Ảnh 1.

Sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp người bệnh cần tuân thủ đúng liều lượng, đúng thời gian,... theo chỉ định của bác sĩ. (ảnh minh họa)

Dùng thuốc không đúng giờ

Việc tuân thủ giờ uống thuốc là điều quan trọng trong việc điều trị cao huyết áp, mỗi loại thuốc sẽ có một khung giờ nhất định được bác sĩ hướng dẫn. Bạn không nên tùy tiện uống bừa bãi vì thuốc sẽ không phát huy tác dụng, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Không khám định kỳ, chỉ dùng một đơn thuốc

Khi cao huyết áp nặng hơn, nó có thể làm xuất hiện hay nặng thêm các bệnh lý liên quan. Vì vậy việc điều chỉnh thuốc, liều lượng phù hợp với từng giai đoạn của người bệnh là điều vô cùng cần thiết. Đó là lý do bạn cần tuân theo lịch hẹn khám lại theo định kỳ, không tự ý dùng một đơn thuốc kéo dài.

Khi mắc các bệnh lý khác, chưa chú ý đúng mức đến điều trị tăng huyết áp

Khi cùng lúc mắc bệnh tăng huyết áp và các bệnh lý khác như tiểu đường, rối loạn mỡ máu,… nhiều người thường có tâm lý chú trọng đến việc điều trị các bệnh lý khác hơn do bệnh tăng huyết áp thường không có triệu chứng rõ rệt.

Trong khi đó, nếu kiểm soát huyết áp tốt thì sẽ làm chậm xuất hiện hay làm giảm tiến triển các bệnh này. Đừng quên kiểm soát huyết áp khi đang mắc đồng thời các bệnh khác.

Sai lầm khi dùng thuốc cao huyết áp ai cũng dễ mắc phải - Ảnh 2.

Người cao huyết áp nên tăng cường tập luyện thể dục thể thao, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Không phối hợp đúng với chế độ ăn, luyện tập

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Lân cũng chia sẻ, nhiều người huyết áp cao có tâm lý chủ quan cho rằng chỉ cần uống thuốc là đủ, nên ăn uống không kiêng khem, không luyện tập thể dục khiến bệnh nặng hơn, khó kiểm soát.

Người cao huyết áp cần hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể, không nên ăn quá 6g/ ngày, hạn chế ăn những món ăn dầu mỡ,…

Đồng thời, người bệnh cần vận động nhẹ nhàng, có thể tham gia một số môn thể thao đơn giản từ 30 - 40 phút/ngày. Có thể chọn những môn thể thao như đi bộ vừa, chạy bộ, không nên lựa chọn các môn luyện tập cần vận động mạnh.

Người cao tuổi chưa quan tâm đúng mức việc kiểm soát huyết áp

Nhiều người thường cho rằng, khi lớn tuổi mạch máu bị xơ cứng nên bị cao huyết áp là lẽ đương nhiên. Tuy vậy, các nghiên cứu y khoa đều đã kết luận rằng, điều trị tăng huyết áp cho người cao tuổi giúp làm giảm các nguy cơ tử vong do tim mạch và giúp tăng tuổi thọ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Những hiểu lầm tai hại về sức khỏe hệ tiêu hóa

VTV.vn - Làm sáng tỏ những hiểu lầm thường gặp về sức khỏe hệ tiêu hóa sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chủ động bảo vệ, phòng tránh các bệnh lý về tiêu hóa.