FIFA tiết lộ: Chuyển nhượng tăng một, tiền lương tăng mười

Cập nhật 06:26 ngày 09/09/2015

Một báo cáo đáng chú ý của cơ quan điều hành bóng đá thế giới cho thấy mức tăng trưởng về tiền lương dành cho giới cầu thủ thậm chí đã vượt qua những cột mốc kỉ lục về giá trị chuyển nhượng.

Hệ thống ghi nhận những vụ chuyển nhượng của FIFA (viết tắt là TMS) cho biết tổng giá trị chuyển nhượng được giao dịch trong năm 2014 đã lên tới con số 2.6 tỉ bảng Anh, nhưng một thống kê bất ngờ hơn lại cho thấy tổng tiền lương mà cầu thủ nhận được thông qua những vụ chuyển nhượng ấy lại chạm mốc 3.9 tỉ bảng.

Mức tiền lương khổng lồ ấy đã tăng 33% so với mùa chuyển nhượng năm 2013. Phát biểu về con số đầy bất ngờ này, Tổng giám đốc của TMS cho hay: “Những tin đồn chuyển nhượng diễn ra trên mặt báo vốn rất hấp dẫn, nhưng trong thực tế chỉ 13% số đó xảy ra quá trình trả phí. Thù lao, mặt khác, lại có mặt trong mỗi vụ chuyển nhượng”.

 

Kevin De Bruyne là bản hợp đồng kỷ lục của bóng đá Anh hè 2015

Các CLB tại châu Âu là những chủ sử dụng lao động chính yếu nhất với 80% số lương được đăng kí trên toàn cầu. Xét về độ tuổi của cầu thủ, mức lương sẽ chạm đỉnh ở tuổi 28 và giảm dần sau đó.

TMS cũng chỉ ra rằng các đội bóng Anh chi chuyển nhượng nhiều gấp đôi bất cứ quốc gia nào trong mùa hè 2015. 652 triệu bảng là số tiền chuyển nhượng mà xứ sương mù đã chi ra, gấp đôi 324 triệu bảng của Tây Ban Nha. Thậm chí TMS còn chưa cộng dồn những vụ chuyển nhượng xảy ra bên trong biên giới xứ sương mù như trường hợp Raheem Sterling chuyển từ Liverpool sang Man City.

Xu hướng chuyển nhượng của Premier League cũng đang hướng về Bundesliga, với 74% trong 196 triệu bảng mà giải đấu hàng đầu nước Đức nhận về trong mùa hè 2015.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:

Tuấn Hiệp
(Thethao.vtv.vn)