Liên lạc viên cầu thủ - Kẻ giữ bí mật thầm kín nhất của thế giới bóng đá

Minh Hải (Dịch)Cập nhật 16:19 ngày 01/08/2016

Callum Wilson, một cầu thủ của Bournemouth đang nhận được sự chăm sóc của Pete Barry.

VTV.vn - Vừa phải là thợ sửa chữa, nhân viên đặt vé máy bay hay nhà tư vấn tình cảm... có rất ít thứ mà một liên lạc viên cầu thủ không biết về CLB của mình.

Người hâm mộ bóng đá đang đếm từng ngày cho tới khi mùa giải mới chính thức khởi tranh. Những bản hợp đồng bom tấn mới, những HLV mới chuẩn bị được ra mắt tại giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh - Premier League.

EURO 2016 khép lại kích nổ hàng loạt thương vụ tiền tấn trên thị trường chuyển nhượng. Đây không phải khoảng thời gian thảnh thơi đối với các nhà đại diện, các giám đốc điều hành hay đội nghĩ giám định y tế tại các CLB nhưng đó cũng là bắt đầu chuỗi ngày "quay như chong chóng" đối với những nhân vật ít được biết đến ở các CLB - những nhân viên liên lạc với cầu thủ.

Đây là công việc đâu đó dính líu tới nhiệm vụ của một thư ký, một văn phòng du lịch, một lễ tân khách sạn hay thậm chí còn là một thợ sửa ống nước. Những cầu thủ nước ngoài tại Anh cần học những bài học về văn hóa Anh. Đôi khi, những cầu thủ nước ngoài này còn cần tới phiên dịch viên đi cùng để giúp họ làm quen với môi trường mới. Đó là nhiệm vụ chính của một liên lạc viên cầu thủ.

Không lạ khi nhiều CLB cấm các liên lạc viên cầu thủ của mình tiếp xúc với truyền thông - bởi lẽ, họ là những người biết nhiều bí mật thầm kín nhất, những đòi hỏi kỳ lạ nhất từ các ngôi sao "tiền tấn".

Rất ít điều mà tôi không biết về CLB này - ông Pete Barry, người đã làm công việc liên lạc viên cầu thủ trong 16 năm qua tại CLB Bournemouth, chia sẻ.
"Rất ít điều mà tôi không biết về CLB này" - ông Pete Barry, người đã làm công việc liên lạc viên cầu thủ trong 16 năm qua tại CLB Bournemouth, chia sẻ.

"Không có nhiều thứ mà tôi không biết về CLB này", Pete Barry - liên lạc viên cầu thủ ở CLB AFC Bournemouth 16 năm - nói, "Các cầu thủ thường rất lịch sự, tháo vát và chỉ yêu cầu những gì mà họ cần". Tuy nhiên, đôi khi ông cũng gặp những cầu thủ "sống trong nhung gấm và chúng ta không thể làm gì khác để thay đổi họ". Trong quá trình làm việc, Pete Barry từng được một cầu thủ đến hỏi khi cả 2 đang ngồi trên máy bay, rằng làm thế nào để sửa vòi nước trong nhà anh ta. "Tôi không làm được gì đâu khi đang ở độ cao 10.000m như thế này" là những gì mà Barry đáp lại.

Bên ngoài thị trường chuyển nhượng, công việc của những liên lạc viên cầu thủ vẫn diễn ra như thường nhật. "Đó là những chi tiết nhỏ mà chúng tôi phải đối mặt hàng ngày", Barry chia sẻ. Ông là người đặt vé các chuyến bay, đảm bảo hộ chiếu của các cầu thủ còn hạn, đưa ra những yêu cầu với truyền thông để các cầu thủ có thể tập trung vào nhiệm vụ thi đấu. "Rất nhiều nhiệm vụ của những người như chúng tôi chưa từng được đề cập đến", ông này cho biết thêm.

Ở khía cạnh nào đó, Barry còn là nhà tư vấn "biết tuốt". Các cầu thủ có thể gặp riêng ông với bất cứ lý do cá nhân nào như nhớ nhà, khó thích nghi với môi trường mới. Mặt khác, ông còn là người dọn dẹp, sửa chữa những vấn đề. Vào tháng 5, trận đấu giữa Bournemouth và Man Utd bị lùi ngày do nghi ngờ khủng bố (mà thật ra là một quả bom giả bị bỏ quên từ cuộc diễn tập chống khủng bố tại sân Old Trafford trước đó). Trận đấu bù diễn ra 2 ngày sau đó, tuy nhiên, thời gian quá gấp rút để đặt vé cho các cầu thủ. "Cố gắng kiếm một chiếc máy bay chở toàn đội tới Man Utd là yêu cầu đặt ra" - ông Barry nói, giọng đầy tự hào - "Đó là lúc quyển sổ liên lạc bí mật của tôi được mở ra sử dụng". Ném cho những người như Barry vấn đề và hạn chót, ông ấy sẽ tự biết cách giải quyết nó đúng giờ. "Làm việc trong thế giới bóng đá thì mọi chuyện luôn có thể xảy ra vào phút cuối, một khi bạn chấp nhận thực tế ấy, mọi chuyện sẽ dễ giải quyết hơn".

Nhưng công việc nào cũng có cái giá của nó. Barry không có cuối tuần, dù cho đội bóng của ông không thi đấu đi chăng nữa. Ông phải đợi tới những kỳ nghỉ do tập trung ĐTQG mới có thể thư thả. Những người như Barry cũng bớt bận hơn vào cuối mùa giải, nhưng với hoạt động chuyển nhượng đang diễn ra liên tục như hiện nay, đây đang là khoảng thời gian bận nhất trong năm đối với những liên lạc viên cầu thủ. Nhưng đó là một phần công việc mà những người như Barry lựa chọn để theo đuổi. "Từ giờ cho tới tháng 5 năm sau", Barry nói, "Tôi phải làm việc".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.