Rời khỏi EU, bóng đá Anh gặp khó trong chuyển nhượng cầu thủ

Đình CườngCập nhật 06:02 ngày 16/04/2020

VTV.vn - Nước Anh đã chính thức rời EU từ ngày 1/2/2020, điều đó cũng sẽ khiến bóng đá nước này đứng trước những vấn đề mới về nguồn lực cầu thủ.

Theo dự kiến, trong thời gian tới, các đội bóng Anh sẽ không còn được ký hợp đồng với các cầu thủ trẻ dưới 18 tuổi từ nước ngoài. Luật này sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2021. Từ thời điểm đó, các CLB sẽ phải chú trọng nhiều hơn tới công tác đào tạo trẻ, cũng như tìm kiếm nguồn nhân lực từ địa phương.

Bên cạnh đó thì UEFA cũng có quy định trong một trận đấu chỉ 5 cầu thủ bên ngoài Liên Hiệp Châu Âu được đăng ký thi đấu. Trước đây, các cầu thủ thuộc Liên Hiệp đến Anh chơi bóng đều được coi là các cầu thủ nội. Quy chế này từng cho phép các câu lạc bộ Arsenal, hay Manchester City có lần tung ra sân đội hình xuất phát không có cầu thủ Anh nào. Tình trạng này giờ đây chấm dứt, các cầu thủ của EU giờ bị xếp vào cầu thủ ngoại như các nước khác và phải tuân theo quy định hạn ngạch 5 cầu thủ cho một trận.

Các cuộc đàm phán giữa các CLB và người đại diện sẽ bị chậm lại, do phải thông qua 1 bên thứ 3 thay vì trước kia, khi nước Anh vẫn đang còn là 1 thành viên của EU. Hiện tại, do những ảnh hưởng của việc các trận đấu đang bị hoãn, các đội bóng Anh đang đề xuất Liên đoàn bóng đá nước này và UEFA cho phép dời thời điểm hạn chế ký hợp đồng với các cầu thủ trẻ tới từ nước ngoài sang hè 2021 thay vì đầu năm như dự kiến.