Ronaldo de Lima, "người ngoài hành tinh" của bóng đá thế giới tròn 39 tuổi

Cập nhật 05:36 ngày 18/09/2015

Cách đây 2 ngày thì Cristiano Ronaldo vừa ghi hattrick qua đó dẫn dầu danh sách những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất tại các cúp châu Âu. Có thể hiện tại Ronaldo mang áo số 7 là cầu thủ quan trọng nhất Real nhưng vào hơn 10 năm trước, 1 Ronaldo khác cũng tỏa sáng trong màu áo trắng. Người đó có cái tên đầy đủ là Ronaldo Luis Nazario de Lima. Hôm nay, anh tròn 39 tuổi.

 Có nhiều biệt danh trên sân cỏ được dành cho những cầu thủ có lối chơi biến ảo hoặc những thủ môn xuất sắc, nhưng thế giới bóng đá chỉ có 1 cái tên được gọi là Người ngoài hành tinh. Đó là Ronaldo.

Tài năng của anh đã được thể hiện ngay từ năm 17 tuổi và thậm chí cầu thủ sinh ra tại Rio de Janeiro đã có tên trong danh sách dự World Cup 94 nhưng không đóng góp gì nhiều. Dù có được trong bản thành tích 2 chức vô địch World Cup và xếp thứ 2 trong danh sách những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất giải này với 15 pha lập công nhưng nhìn chung, sự nghiệp ở ĐTQG của anh không thật sự đúng với kỳ vọng, trái ngược với thành tích lẫy lừng ở cấp CLB.

Chỉ tỏa sáng tại World Cup 2002 với 8 bàn, còn nhạt nhòa ở trận chung kết World Cup 1998 với sự bí ẩn chưa có lời giải thích. Ronaldo là bậc thầy về kỹ thuật đi bóng, anh không quá nhanh nhưng rất khéo léo. Cũng như nhiều cầu thủ Brazil khác, cầu thủ số 9 có tài năng nhưng không duy trì được quá lâu vì lối sống có phần buông thả và bị hành hạ bởi những chấn thương.

Từ năm 2010, Ronaldo không thi đấu thường xuyên nữa và chính thức giã từ sự nghiệp năm 1 năm sau đó. Hiện tại, anh là đại sứ của FIFA và LĐBĐ Brazil. Người hâm mộ vẫn nhớ mãi về kỹ thuật bậc thầy, những bàn thắng và cả cảm xúc đã đem lại cho thế giới bóng đá của từ đôi chân của cầu thủ hôm nay tròn 39 tuổi.

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)