U16 nữ Palestine: Mong muốn bóng đá vượt qua mọi rào cản

Anh Duy (Ban Thể Thao)Cập nhật 07:40 ngày 04/09/2016

VTV.vn - Đối với những cô gái của ĐT U16 nữ Palestine thì việc được tham gia vòng loại giải bóng đá U16 nữ châu Á vừa qua đã là một sự cố gắng lớn lao.

Những giọt nước mắt tiếc nuối. Những lời động viên đầy nhiệt huyết. Các cô gái U16 nữ Palestine vừa để tuột mất một chiến thắng. Họ ghi bàn trước nhưng đánh rơi 3 điểm vào phút cuối vì một quả penalty. Đối với 1 đội bóng mới chỉ được thành lập 1 tháng trước khi giải đấu bắt đầu. có thể hiểu tại sao các cô gái có cảm xúc như vậy. Tất cả những gì huấn luyện viên Murad F.I.Bannoura có được trước khi tới Việt Nam chỉ là 40 cô bé biết đá bóng để tuyển chọn, kết hợp với đội U14 nữ Palestine mà lần gần nhất đá giải là cách đây 2 năm. Do nhiều yếu tố nên U16 Palestine không thể lựa chọn được những cầu thủ tốt nhất, chưa nói đến điều kiện tập luyện không đảm bảo. Ngay chính những người làm công tác huấn luyện cũng có những khó khăn riêng.

Ông Murad F.I Bannoura, HLV trưởng U16 nữ Palestine cho biết: "Đây là công việc nhưng ban huấn luyện không được Liên đoàn bóng đá trả lương. Chúng tôi chỉ có thể sắp xếp sang đây dựa vào số tiền do AFC tài trợ. Nhưng tôi và đồng nghiệp vẫn quyết định sang đây. Có đi thì bóng đá nữ Palestine mới có thể phát triển được".

Bóng đá nữ ở Palestine là một môn thể thao mới nên nhận được không ít ý kiến trái chiều, đặc biệt là từ những suy nghĩ truyền thống. Các bé gái đá bóng thường không nhận được sự ủng hộ của gia đình, đặc biệt là việc mặc quần ngắn. Violette Banda, năm nay 15 tuổi, đang học tại Bethlehem. Để có thể tham gia đội bóng, em đã phải đối mặt với những điều ít đứa trẻ nào ở độ tuổi đó gặp phải.

"Gia đình em khi thấy em đá bóng cũng như những ý kiến từ người ngoài đã khuyên em nên bỏ môn này đi. Em thì vẫn cố gắng đá, bởi đây là sở thích của em. Em sẽ vẫn tiếp tục đá bóng trong tương lai. Thần tượng của em là James Rodriguez của Real Madrid" - Violette Banda chia sẻ.

Mặc cho những rào cản, những bé gái Palestine vẫn tiếp tục đá bóng. Có thể tương lai không nhiều em trong số những thành viên của U16 nữ Palestine sẽ tiếp tục đá bóng. Nhưng ít nhất các em cũng có được những thứ cảm xúc thuần khiết và đáng trân trọng mà bóng đá đem lại tại vòng loại giải U16 châu Á - giải đấu đầu tiên các em được sống trong niềm đam mê với trái bóng tròn.