Vấn đề của Barcelona: Lò La Masia không còn tạo ra những ngôi sao lớn

Cập nhật 10:45 ngày 14/08/2015

Trong những mùa gần đây thì dù giành được nhiều thành công nhưng không phải Barca đã là 1 đội bóng hoàn hảo. Lò đào tạo La Masia đã từng sản sinh ra nhiều ngôi sao nhưng vài năm qua chưa có 1 tài năng nào đủ khả năng để tỏa sáng ở đội 1.

 Adama Traore là cái tên mới nhất phải rời Barca do CLB này không thể đảm bảo cho anh 1 suất đá chính. Ngay cả khi rời đội bóng xứ Catalan, điểm đến của Traore cũng chỉ là 1 CLB hạng trung ở giải ngoại hạng là Aston Villa chứ không thể may mắn như Martin Montoya sang được Inter Milan. Những năm gần đây, Barcelona có phần nghiêng về chạy đua với Real Madrid về các hợp đồng bom tấn. Real có Bale, Barca phải có Neymar. Real có James Rodriguez, Barca mua ngay Suarez. Trong khi đó, lứa tài năng được kỳ vọng như Bartra, Muniesa hay anh em nhà Dos Santos, người ở lại được đội 1 thì thui chột phần nào, người thì lay lắt với các bản hợp đồng cho mượn để rồi khi trở lại đã đánh mất vị trí do không thể hòa nhập được.

Tại CLB đương kim vô địch Champions League giờ chỉ còn Messi, Sergio Busquets cùng Gerald Pique là lứa cầu thủ tốt nhất mà La Masia đào tạo gần đây, mà họ thì chỉ có được ngày hôm nay khi được trao cơ hội khi còn rất trẻ, với 1 đội hình không có quá nhiều ngôi sao quốc tế như hiện tại. Rõ ràng, áp lực thành công đang ngày càng khiến các đội bóng đánh mất bản sắc và vai trò của những lò đào tạo trẻ địa phương bị coi nhẹ. Barca đang đi vào con đường ấy và nguy cơ lò La Masia sa vào vết xe đổ của Real Castilla – thi đấu ở giải hạng 3 và không cung cấp được bất kỳ tài năng nào cho đội 1 không phải là chuyện khó hình dung.


'SỐ PHẬN' CỦA NHỮNG NGÔI SAO GẦN ĐÂY CỦA  LA MASIA

 

Cầu thủ

Năm sinh

CLB hiện tại

Jeffren

1988

Valladolid

Giovani

1989

L.A Galaxy

Bojan Krkic

1990

Stoke

Jonathan

1990

Villareal

Isaac Cuenca

1991

Deportivo

Cristian Tello

1991

Porto

Mauro Icardi

1993

Inter Milan

 


Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)