Bức tranh chung của bóng đá ĐNA từ Tiger Cup đến AFF Cup

Cập nhật 06:56 ngày 05/08/2014

Vào lúc 13h45 chiều nay, tại khách sạn Hà Nội Sheraton, lễ bốc thăm và xếp lịch thi đấu AFF Suzuki Cup 2014 sẽ chính thức diễn ra, sự kiện sẽ được Đài THVN TTTT. Và để hướng tới buổi lễ bốc thăm này thì chúng tôi cũng sẽ giúp các bạn thấy được bức tranh chung của Bóng đá ĐNÁ trong suốt chiều dài lịch sử của Tiger Cup và nay là AFF Suzuki Cup.

Bắt đầu từ kỳ Tiger Cup 1996, đến kỳ AFF Suzuki Cup gần đây nhất năm 2012. Giải bóng đá vô địch ĐNA đã trải qua 9 lần tổ chức, 4 quốc gia đã từng đăng quang, nhưng điều đáng nói, Việt Nam và Malaysia mỗi quốc gia mới chỉ có 1 lần, còn lại: 3 lần thuộc về Thái Lan và đặc biệt, quốc gia đang dẫn đầu giải đấu lại là Sigapore với 4 lần. Nhìn vào những con số, có vẻ giải đấu này đang có sự phân cực khá rõ ràng. Nhưng trước thềm AFF Cup 2014, đây lại là lúc mà cơ hội được chia đều cho nhiều quốc gia.

          Singapore sau chức vô địch đầy bất ngờ ngay trên sân Hàng Đẫy của Việt Nam và gần một thập kỷ thành công nhờ lối đá thực dụng dưới thời HLV người Séc-bi-a Abramovich với thêm 3 chức vô địch nữa mà ai cũng nhìn thấy dấu ấn từ những cầu thủ nhập tịch của họ trong đội hình, thì đây là lúc mà người Singapore sẽ phải gây dựng một lứa cầu thủ mới. Việc HLV Abramovich chia tay Bóng đá Singapore để chuyển sang dẫn dắt ĐT Myanmar có thể chính là sự đánh dấu cho một chu kỳ mới của bóng đá Singapore, một chu kỳ mà họ muốn dấu ấn của những cầu thủ bản địa rõ ràng hơn, và chấp nhận một sự thật rằng ĐT Singapore sẽ yếu đi nhiều cho dù họ đang là những nhà đương kim vô địch Đông Nam Á và là đồng chủ nhà của AFF Suzuki Cup năm nay.

          Với Thái Lan, sau thế hệ vàng với những Natipong, Kiatisak và 3 chức vô địch trong 4 giải đấu đầu tiên. Có lẽ, người Thái không thể ngờ rằng, đã tròn 10 năm và 5 giải đấu nữa trôi qua, dù đã có thêm những chức VĐ SEA Games, nhưng ở cấp độ ĐTQG, họ vẫn chưa thể có thêm chức vô địch nào ở sân chơi mà Thái Lan bao giờ cũng được coi là UCV cho chức vô địch. Cũng giống như bức tranh chung của Bóng đá ĐNA những năm qua, bóng đá Thái Lan gần đây không sản sinh ra những cá nhân xuất chúng. Thế nên dù xét tổng thể, Thái Lan vẫn là một đội bóng hàng đầu khu vực, đội bóng mà ĐT nào cũng muốn đánh bại, nhưng khác ở chỗ, Thái Lan bây giờ cũng có thể bị đánh bại bất cứ lúc nào chứ không như thời họ được mệnh danh là ông kẹ trong khu vực.

          Singapore, Thái Lan, 2 đội bóng đã nắm giữ 7/9 chức vô địch AFF Cup đều có những vấn đề. Và trong một bức tranh như vậy, thì đó là cơ hội để các đội tuyển khác đi tìm lại sự cân bằng cho cuộc đua vô địch. Bởi sẽ không ai dám đánh giá thấp khả năng và sự lì lợm của Malaysia, hay khát khao luôn hừng hực của đội bóng vô duyên nhất khu vực Indonesia với 4 trận CK toàn thua. Hay một Philippines đang mạnh lên nhiều với những cầu thủ từng trưởng thành từ Châu Âu như đã thể hiện cách đây 2 năm. Tất nhiên, cũng không thể loại trừ Việt Nam khi chúng ta cũng là một trong 2 quốc gia đồng chủ nhà.

          Và với một giải đấu có 8 đội, thì đã có tới 6 đội bóng đều có khả năng đi đến trận đấu cuối cùng, thì xem ra, AFF Suzuki Cup 2014 sẽ là một giải đấu rất khó lường!

Tiến Kiên
(Thethao.vtv.vn)


ĐT Ấn Độ không thể dự giải quốc tế tại Việt Nam vì bị FIFA phạt

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã quyết định tạm thời cấm Ấn Độ tham dự tất cả các trận đấu thuộc cấp độ FIFA. Trong đó bao gồm cả trận giao hữu với ĐT Việt Nam.