Cách thức bán độ tinh vi của các cầu thủ Đồng Nai

Cập nhật 06:39 ngày 23/07/2014

Nạn dàn xếp tỉ số đã bắt đầu có những thủ đoạn mới đang diễn ra ngày càng tinh vi hơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về điều này thông qua câu chuyện nóng về nhóm cầu thủ nhúng chàm của CLB Đồng Nai.

 

Trước đây, vấn nạn bán độ thường là chuyện mua bán, dàn xếp tỉ số giữa các đội bóng với nhau, nhưng qua vụ vụ tiêu cực của 6 cầu thủ Đồng Nai, thì có thể thấy cách thức hoạt động đã biến tướng theo hướng tinh vi hơn nhiều. Theo đó, 6 cầu thủ Đồng Nai do đội trưởng Phạm Hữu Phát cầm đầu đã tự đứng ra bán độ mà không cần thông qua ban lãnh đạo hay đội bóng đối tác để dàn xếp tỉ số. Hình thức bán độ của nhóm cầu thủ này là ra cửa độ tài - xỉu và chủ yếu là khiến đội nhà thua trận. 

 


Ở trận đấu với Than Quảng Ninh chiều 20/7, Phát đã dàn xếp tỉ số với 5 cầu thủ khác trong đội, sau đó bán kết quả cho Nguyễn Phúc Thuận là chủ một đường dây sử dụng website cá độ bóng đá nước ngoài, với giá 400 triệu cùng kèo thua cách biệt 2 bàn. Và đúng như kế hoạch, hiệp 1 Quảng Ninh thắng 3-1, đến hiệp 2 tỉ số chung cuộc là 5-3. Đây là phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng “nhà cái” cũng như các cầu thủ tham gia việc dàn xếp tỉ số. Và điều nguy hại nhất nằm ở chỗ chỉ cần một cầu thủ trong đội dính tiêu cực là kết quả của trận đấu cũng có thể bị làm độ, sau một tình huống phạm lỗi trong vòng cấm, một pha cố tình dứt điểm hỏng hoặc sự hớ hênh trong khâu phòng ngự để đội bạn ghi bàn. Cũng vì tính chất đặc biệt của hành vi tiêu cực kể trên, nên nhóm cầu thủ Đồng Nai sẽ bị khởi tố về tội danh hối lộ và nhận hối lộ, chứ không phải tội danh đánh bạc như các vụ bán độ trước đây.
 
Hiện tại, cục cảnh sát Điều tra về trật tự xã hội - C45, Bộ Công an đang tiến hành mở rộng điều tra đối với các đội bóng khác ở V-League. Qua việc triệt phá thành công hành vi bán độ tinh vi của các cầu thủ Đồng Nai, chúng ta hoàn có thể tin rằng, C45 sẽ còn đưa thêm nhiều vụ tiêu cực khác ra ngoài ánh sáng trong thời gian tới.

Phong Sơn
(Thethao.vtv.vn)