Chuyện của Vietnam Open, chuyện của U19 Việt Nam

Cập nhật 04:32 ngày 26/08/2015

Có những điểm chung dễ nhận thấy ở hai sự kiện đang diễn ra với Thể thao Việt Nam, một là với lứa cầu thủ U19 Việt Nam năm nay, hai là với những điều đang diễn ra ở Giải cầu lông Việt Nam Open. Đó là chúng ta đều đã từng có được những khoảnh khắc, những cảm xúc khó quên trong quá khứ, còn hiện tại, việc đi tìm những ánh hào quang mới sẽ là điều thiết thực hơn.

 
Nhiều năm liền được tổ chức, nói gì thì nói, Giải cầu lông quốc tế Việt nam Open xứng đáng vẫn là Giải đấu uy tín số 1 của Cầu lông Việt Nam. Có được điều này cũng phải nhắc đến việc chúng ta những năm qua có 1 tay vợt đủ sức thi thố và mang đến cho khán giả những trận cầu chất lượng, đẳng cấp thế giới, không ai khác, đó chính là Nguyễn Tiến Minh. 


Tiến Minh vẫn thi đấu rất tốt tại Việt Nam Open 2015


Từng vô địch giải đấu này, từng là hạt giống số 1 và từng mang đến những phút giây bùng nổ cho NHM. Nhưng ở độ tuổi 33, chúng ta không thể mãi trông chờ vào Nguyễn Tiến Minh.
Việc tiến Minh không còn ở thời kỳ đỉnh cao có lẽ cũng mang đến những điều mới cho chính giải đấu đã làm nên tên tuổi của anh và của Cầu lông Việt Nam đó là giải Vietnam Open, bởi giờ là lúc mà giá trị thưởng thức đã có những thay đổi về tiêu chí, khi chính NHM và những nhà tổ chức đã phải quên đi ánh hào quang mà Tiến Minh đã để lại giải đấu này nhiều năm qua. Và giờ khi xem Vietnam Open, thì không còn chỉ là xem Tiến Minh nữa, những người yêu cầu lông giờ sẽ chú ý nhiều hơn đến sự tiến bộ của các tay vợt trẻ của Việt nam ra sao? Tạm gác lại những hào quang quang quá khứ mang tên Tiến Minh để tìm những ánh hào quang mới, đó chẳng phải cũng là điều cần thiết với Cầu lông Việt nam thời điểm này.

Một câu chuyện khác có lẽ cũng mang  đến cho người ta những suy nghĩ gần tương tự, đó là chuyện của hai đội bóng đều mang tên U19 Việt Nam nhưng là của 2 năm 2014 và 2015. Hẳn là tất cả đều đồng tình, Lứa cầu thủ năm 2014 là hiện tượng đặc biệt. ở đó có những cá nhân đặc biệt, đủ sức mang đến những cơn sốt, những hiện tượng chưa từng có trong lịch sử BĐVN, đặc biệt là với một lứa cầu thủ chỉ mới ở độ tuổi 19. Tất cả những điều đó chắc chắn không dễ lặp lại với lứa U19 của năm 2015.


 


U19 Việt Nam thế hệ 2014


Vậy nếu suy luận theo logic, U19 Việt Nam của năm 2015 khi không tạo nên được những hiệu ứng, không có những cầu thủ ngôi sao liệu có phải là một sự thụt lùi. Chắc chắn là không. Thậm chí với ĐT U19 của năm 2015, người ta còn thấy được những điểm tích cực mang tính kế thừa, từ tầm vóc, thể trạng đến ý thức nghề nghiệp của các cầu thủ trẻ đã được nâng lên một nấc mới, và việc ở độ tuổi 19 họ không tạo ra được những cơn sốt xem ra mới là điều bình thường như bao nền bóng đá phát triển trên Thế giới. 


 


U19 'mới' chưa tạo được cơn sốt như U19 của 2014


Vậy nên, Dù không còn hiệu ứng như 2014 nhưng U19 năm nay vẫn rất đáng quan tâm vì mỗi lứa cầu thủ như vậy đều sẽ mang tính tiếp nối và là tương lai của BĐVN. Với NHM, những cảm xúc, những ánh hào quang của năm 2014 giờ hãy gác lại như những kỷ niệm đẹp, và quan trọng là sau mỗi kỷ niệm như vậy, chúng ta sẽ có thêm sự quan tâm và cổ vũ cho sự phát triển bóng đá trẻ Việt Nam.

Tiến Kiên
(Thethao.vtv.vn)