Cơ hội vàng cho lần đầu vô địch của bóng đá nữ Hà Nam

Cập nhật 05:49 ngày 01/08/2014

Sau những thất bại đáng tiếc ở SEA Games 27, giải Vô địch châu Á mới đây, 1 trong những bài học rút ra là bóng đá nữ Việt Nam cần phải trẻ hóa mạnh mẽ hơn nữa. Và nếu quy chiếu điều này vào giải bóng đá nữ VĐQG đang diễn ra tại Nha Trang, chúng ta có thể hiểu tại sao đội bóng có sức trẻ và quyết tâm lớn nhất, đó là Phong Phú Hà Nam lại đứng trước cơ hội để làm nên lịch sử.

 


Gần 2 thập kỷ giải bóng đá nữ QG được tổ chức thì chức vô địch vẫn chủ yếu thuộc về 3 địa phương là Hà Nội, TP HCM và Than KSVN. Cũng chừng đó thời gian, bóng đá nữ xuất hiện rồi vụt tắt ở Quảng Ngãi, Đồng Tháp, tồn tại 1 cách khó khăn ở Thái Nguyên và không nhiều nơi được như Hà Nam, địa phương thực sự có tâm huyết với bóng đá nữ, từ sự đón nhận của khán giả cho tới sự đầu tư của tỉnh. Nhờ đó mà các tuyến trẻ của bóng đá nữ Hà Nam hiện đóng vai trò nòng cốt ở khá nhiều tuyến trẻ như U14, U16 hay U19, và ở ĐTQG bây giờ, việc thường xuyên có từ 5 đến 6 cầu thủ Hà Nam được gọi tập trung cũng không phải là chuyện hiếm.

Đó không phải là câu chuyện của ngày một ngày hai, còn ở ngay trước mắt, CLB Phong Phú Hà Nam đang có 1 vị thế không thể tuyệt vời hơn để cạnh tranh ngôi vô địch – điều mà trước đây, dù cố gắng nhất thì bóng đá nữ Hà Nam mới chỉ được ngôi á quân năm 2011. Nhưng nay thì đội hình trẻ hóa suốt những năm qua đã bước vào độ chín, và khi mà các đối thủ cạnh tranh còn đang loay hoay trong bài toán phụ thuộc vào các cựu binh, thì đội hình có tuổi đời trung bình trẻ nhất, được dẫn dắt bởi 1 HLV trẻ nhất như cựu tuyển thủ Văn Thị Thanh lại đang có cơ hội đi vào lịch sử, nhờ phong độ xuất sắc, đặc biệt như ở chiến thắng trước đối thủ mạnh nhất là Hà Nội 1. Trước vòng đấu thứ 10, bóng đá nữ Hà Nam sẽ đi vào lịch sử, nếu họ thực sự đủ tham vọng và quyết tâm để chinh phục nốt thử thách cuối cùng.

Tiểu Huyền
(Thethao.vtv.vn)