Danh sách đội tuyển bóng đá nữ quốc gia: Sự giao hòa của 2 thế hệ

Cập nhật 05:26 ngày 14/08/2014

Nhằm chuẩn bị cho ASIAD 17 tại Incheon, Hàn Quốc. Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã công bố danh sách đội tuyển bóng đá nữ quốc gia. Trái với những dự đoán ban đầu khi đã có những thông tin khẳng định sự trẻ hóa mạnh mẽ của đội tuyển. Nhìn vào danh sách lần này, dễ dàng nhận thấy đội tuyển tham dự giải lần này có sự kết hợp hài hòa của sức trẻ và kinh nghiệm.


Nhìn lại chiến dịch giành vé play-off tham dự World Cup 2015 của đội tuyển bóng đá nữ quốc gia, dễ dàng nhận thấy một trong những nguyên nhân chính khiến các cô gái của chúng ta gục ngã trước đối thủ Thái Lan là thể lực, thể hình và tâm lý thi đấu không vững vàng. 

Rút kinh nghiệm từ thất bại đó, cộng với những kinh nghiệm đã có được qua 2 lần đưa bóng đá nữ đăng quang tại 2 kỳ SEA Games 22, 23. Tân HLV Mai Đức Chung đã có một số lựa chọn nhằm cải thiện những điểm yếu cố hữu này của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Khác với thời điểm tham dự vòng chung kết Asian Cup vào tháng 5 vừa qua, danh sách tập trung lần này sẽ không có một vài gương mặt không còn giữ được phong độ tốt như Nguyễn Thị Nga và Lê Thị Thương. Thay vào đó sẽ là những cầu thủ trẻ và đang đạt độ chín của CLB Hà Nội hay PP.Hà Nam như Hồng Nhung, Tuyết Dung, Lê Thu Thanh Hương…

 


Mặc dù vậy, để đảm bảo tính kế thừa và khắc phục điểm yếu về bản lĩnh và dạn dày kinh nghiệm, HLV Mai Đức Chung vẫn quyết định gọi những cựu binh nhưng còn khát khao cống hiến như thủ môn Kiều Trinh, hậu vệ Ngọc Anh, tiền vệ Nguyễn Thị Muôn hay Nguyễn Thị Minh Nguyệt bên cạnh những cái tên quen thuộc như Tuyết Dung, Nguyễn Thị Xuyến hay Nguyễn Thị Liễu. ASIAD là một giải đấu lớn và nhiều áp lực, bởi vậy, sự xuất hiện của những cầu thủ này không chỉ đơn thuần đảm bảo về mặt chuyên môn mà còn là chỗ dựa tinh thần cho những cầu thủ trẻ noi theo. 

Với những kế hoạch trẻ hóa đội tuyển từ ban đầu, sẽ là rất khó trong thời điểm này, bởi tìm kiếm những tài năng trẻ cho bóng đá nữ Việt nam ở các địa phương là rất khó khăn. Trong danh sách lần này, chỉ có một vài gương mặt trẻ hoàn toàn mới là tiền vệ Thái Thị Thảo của CLB Hà Nội hay Nguyễn Thị Mai của Than Khoáng Sản Việt Nam. Trong đó đáng tiếc nhất là sự vắng mặt của trung vệ trẻ Chương Thị Kiều bởi cơ quan chủ quản TP. Hồ Chí Minh xin giữ quân thi đấu cho giải U19 Quốc Gia.

Dù sao, với sự xuất hiện của HLV Mai Đức Chung, người đã có kinh nghiệm dẫn dắt đội tuyển nữ trước đây và đã giành được những thành công nhất định cùng đội tuyển, đặc biệt là những sự thay đổi trên cả BHL với sự xuất hiện của HLV Văn Thị Thanh, người đã khá thành công khi dẫn dắt PP.Hà Nam giành ngôi á quân tại giải vô địch quốc gia, người hâm mộ có thể kỳ vọng đội tuyển nữ Việt nam sẽ được cải thiện về mặt lối chơi, chiến thuật đa dạng hơn. Các cầu thủ sẽ được phát huy khả năng sáng tạo, tư duy để vận hành lối đá mới một cách nhuần nhuyễn, đẹp mắt nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả. 

Có thể nói, nhìn vào đội hình tập trung lần này của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, ấn tượng lớn nhất đó là sự khát khao. Khát khao thể hiện bản thân lần đầu lên tuyển của những cầu thủ trẻ, khát khao danh hiệu của những cầu thủ đang đạt độ chín và khát khao cống hiến những thời khắc cuối trong sự nghiệp của những cựu binh. Với sự hòa quyện và đồng đều về kinh nghiệm, sức trẻ trên các tuyến, một kết quả khả quan tại ASIAD 17 sắp tới cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam là điều nằm trong khả năng các cô gái của chúng ta. Đó cũng là sự khẳng định cho đẳng cấp của đội tuyển bóng đá nữ được coi là một trong những đội hàng đầu khu vực Đông Nam Á. 

Việt Thắng
(Thethao.vtv.vn)