Đào tạo bóng đá nữ trẻ ở khu vực Đông Nam Á: Những điều khác biệt

Cập nhật 04:16 ngày 30/06/2015

Bóng đá nữ Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại, cũng không có nhiều giải đấu lớn khiến người ta phải chú ý đến. Thì những tín hiệu vui tại Giải bóng đá nữ VĐQG vừa rồi cùng thành công của ĐT u14 nữ Việt Nam cũng có thể coi là đã mang đến những sức bật mới cho Bóng đá nữ nước nhà.

 Trong bức tranh toàn cảnh về bóng đá nữ trẻ ở khu vực Đông Nam Á hiện nay, thì chúng ta có thể chia các đội bóng thành 3 nấc riêng biệt, dẫn đầu là Thái Lan với  nguồn nhân lực và cách làm bóng đá trội hơn hẳn các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, xếp sau Thái Lan tạm thời là 2 quốc gia Việt Nam và Myanmar. Trong khi các quốc gia còn lại ở một khoảng cách trình độ tương đối xa so với 3 quốc gia kể trên.
 
Quả thực, Thái Lan đã có một lộ trình đào tạo rất chuyên nghiệp và bài bản, khi cho các cầu thủ nhí có triển vọng tập luyện với nhau từ lứa tuổi U10 trong một thời gian dài. Trong khi các nữ cầu thủ của Việt Nam chỉ bắt đầu được đào tạo một cách riêng lẻ theo từng đơn vị từ năm 13 tuổi và hội quân vào các dịp hiếm hoi có giải thi đấu. Bởi thế nên, ĐT U14 nữ Việt Nam với chỉ 4 tuần tập trung cùng nhau trước khi khai mạc giải VĐ Bóng đá nữ U14 châu Á – KV Đông Nam Á, đã bộc lộ khá nhiều hạn chế so với các cầu thủ nhí Thái Lan với 4 năm tập luyện và sát cánh bên nhau.
 
Sở dĩ việc đào tạo bóng đá nữ ở Việt Nam luôn tiến hành muộn hơn so với Thái Lan là bởi chúng ta đang phải tháo gỡ khá nhiều khó khăn khách quan, vốn đã thành những trở ngại không thể nhanh chóng giải quyết trong ngày một ngày hai.

Ông Lê Hoài Anh - Tổng thư ký LĐBĐ Việt Nam cho biết: 'Đối với bóng đá nữ trong nhiều năm vừa qua có rất nhiều khó khăn, hạn chế về mặt kinh phí, về mặt số địa phương tham gia đào tạo. Hiện nay trên toàn quốc có 5 CLB bóng đá nữ và mới phát triển thêm một đơn vị nữ là Sơn La. Kinh phí đầu tư cho bóng đá nữ rất ít ỏi, đãi ngộ cũng thấp hơn bóng đá nam. Quan trọng hơn là sự ủng hộ của gia đình cũng rất hiếm hoi. Do vậy, trong công tác tuyển chọn thì các HLV cũng rất vất vả để tìm kiếm được các em có năng khiếu và được gia đình ủng hộ theo con đường này”.

Hiện tại, những người tâm huyết với bóng đá nữ Việt Nam vẫn đang từng bước tìm cách tháo gỡ những khó khăn ấy, và chúng ta cũng đã bước đầu thu lại được những tín hiệu tương đối tích cực từ lứa cầu thủ U14 nữ, nhóm tuổi đầu tiên đến với bóng đá ở Việt Nam. Ở giải bóng đá nữ U14 châu Á – Khu vực Đông Nam Á vừa qua thì bóng đá Việt Nam cũng đã nhận được một cú hích rất đáng kể, khi các học trò của HLV Nguyễn Tiến Minh đã xuất sắc đánh bại ĐT U14 Thái Lan để giành chức vô địch. Điều này cho thấy, bóng đá nữ Việt Nam hoàn toàn có thể vượt qua trình độ của bóng đá nữ Thái Lan nếu chúng ta vạch ra được một lộ trình phát triển hợp lý. Và các cầu thủ nhí này, sẽ là hạt nhân cho mục tiêu đưa bóng đá Việt Nam trở lại ngôi vị dẫn đầu khu vực ĐNA trong tương lai không xa.

Phong Sơn
(Thethao.vtv.vn)

Tiến Linh và những mục tiêu trong năm 2023

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Ở tuổi 25, Tiến Linh sẽ tiếp tục gánh vác trách nhiệm ghi bàn trên hàng công của Becamex Bình Dương. Mùa bóng này, Tiến Linh hứa hẹn sẽ tạo nên những cột mốc mới.