Đào tạo trẻ bóng đá tại Việt Nam – chưa xây nhà từ móng

Cập nhật 07:14 ngày 29/09/2015

"Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc”, câu nói nổi tiếng của HLV Alfred Riedl đã từ rất lâu nhưng vẫn còn mang tính thời sự ở thời điểm này. Một câu nói rất thẳng, và rất thật đã làm phật ý rất nhiều những vị quan chức của BĐVN, thế nhưng, lại không ai dám phủ nhận tính chân thực của câu nói về căn bệnh của bóng đá Việt Nam.

 

Hãy làm 1 phép so sánh nho nhỏ: bóng đá Việt Nam dù ở cấp độ nào thì bao năm qua cũng đều mong ước vượt qua Thái Lan và chúng ta đã làm được điều đó để đứng trên đỉnh Đông Nam Á 1 cách thuyết phục với lứa cầu thủ U19 của những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường hay Văn Toàn. Nhưng chỉ 1 năm sau khi lứa cầu thủ ấy chia tay đội tuyển U19 Việt Nam, các đàn em đã thất bại tâm phục khẩu phục trước U19 Thái Lan trong trận chung kết giải U19 Đông Nam Á 2015.

Bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể nâng tầm bởi chúng ta mới chỉ có 1 học viện như HAGL Arsenal JMG. Nhìn ra thế giới ví dụ như ở Nhật Bản, những học viện như thế không thiếu và sự đầu tư cho bóng đá trẻ được trải rộng đến tất cả các CLB và rộng hơn là các trường học. Đào tạo trẻ với nền tảng là bóng đá học đường đã đưa Nhật Bản tiến những bước dài trên bản đồ bóng đá thế giới.

Còn nhìn chẳng đâu xa, ngay một quốc gia Đông Nam Á như Myanmar cũng có hệ thống học viện ở nhiều nơi. Công tác đào tạo trẻ ở đất nước này được đẩy mạnh từ khoảng 10 năm nay và thành tích nổi bật nhất chính là suất tham dự VCK U20 thế giới.

'Hiện tại ở Myanmar có khoảng gần 10 HLV ngoại như tôi. Ngoài học viện bóng đá quốc gia, giờ đây Myanmar còn có thêm những học viện khác để tào tạo cầu thủ. Thế nên, nguồn cung cầu thủ cho đội tuyển quốc gia đã dồi dào hơn trước rất nhiều' - HLV Eric Williams của đội tuyển U16 Myanmar chia sẻ.

Việc các chuyên gia ngoại như ông Eric Williams xuất hiện tại các đội tuyển trẻ là điều rất hiếm ở Việt Nam nhưng lại rất bình thường tại Myanmar.

HLV Alfred Riedl khi còn dẫn dắt ĐTVN đã từng phải thốt lên rằng 'Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc.' Câu nói nổi tiếng ấy quá đúng vào thời điểm cách đây gần 20 năm và cho đến tận bây giờ vẫn chưa sai.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO
Việt Khuê
(Thethao.vtv.vn)