Dấu ấn nào trong lối chơi của ĐTVN dưới thời HLV Toshiya Miura?

Cập nhật 04:40 ngày 01/10/2015

Cùng Thể Thao VTV nhìn lại về lối chơi mà ĐTVN đã thể hiện dưới thời HLV Toshiya Miura, kể từ tháng 5/2014.

 

Trước những trận đấu quan trọng sắp tới tại Vòng loại World Cup 2018 cũng là vòng loại Asian Cup 2019, có một thực tế khi HLV Toshiya Miura đang phải chịu áp lực rất lớn, đặc biệt là kể từ sau trận thắng nhưng kém thuyết phục trước Đài Loan (Trung Quốc).

Tháng 5/2014, HLV Toshiya Miura chính thức trở thành HLV trưởng ĐTVN và tính đến nay, hơn 16 tháng đã trôi qua, khoảng thời gian có lẽ là đủ để nhiều người có thể đưa ra những đánh giá của riêng mình về lối chơi mà ông Miura đang áo dụng ở ĐTVN và hiệu quả của nó đến đâu?

Trước tiên, có những con số thống kê ở ĐTVN mà thoạt nghe có vẻ ấn tượng, đó là tỷ lệ giành chiến thắng lên đến 58,3% nếu tính cả trận thắng đầy may mắn trước Đài Loan Trung Quốc vừa qua. Thế nhưng tại sao ông vẫn ngày càng phải nhận nhiều chỉ trích? Vấn đề nằm ở lối chơi và triết lý chơi bóng mà Toshiya Miura đang áp dụng ở ĐTVN.

Kể từ khi chính thức dẫn dắt ĐTVN, thể lực luôn là yếu tố được vị HLV người Nhật quan tâm hàng đầu. Những giáo án tập nặng luôn được đưa ra, những cầu thủ thiên về cơ bắp thường có nhiều cơ hội hơn mỗi khi ông lựa chọn, nhưng song hành với triết lý này của ông Miura, là những chấn thương mà người ta thường thấy nhiều ở mỗi lần tập trung, và gần như, chưa bao giờ, ĐTVN có được những cầu thủ ưng ý nhất trước mỗi trận đấu hay giải đấu lớn.

Trong lối chơi, dường như tính kỷ luật luôn được đề cao của ông Miura cũng đã khiến ĐTVN thiếu đi sự đột biến, yếu tố quan trọng có thể mang đến nguồn cảm hứng cho khán giả.

 

Hơn 16 tháng kể từ ngày chính thức trở thành HLV trưởng ĐTVN, một sự đột phá là điều ông Miura chưa làm được ở ĐTVN

Sức mạnh, tính kỷ luật là điều mà ông Miura đã để lại khá rõ ràng ở ĐTVN, và còn một yếu tố nữa cũng đáng lưu ý trong cách chơi, đó là việc HLV Miura thường xoay tua đội hình khá nhiều qua các trận đấu. Chính điều này cũng đang mang đến những hiệu ứng hai chiều. Một mặt, ông Miura đã mang đến một sự cạnh tranh lành mạnh ở ĐTVN rằng không có cầu thủ nào là không thể thay thế, nhưng mặt khác, nó cũng khiến người xem có cảm giác thất thường và một ĐTQG không có được sự ổn định trong lối chơi.

Hơn 16 tháng kể từ ngày chính thức trở thành HLV trưởng ĐTVN, một sự đột phá là điều ông Miura chưa làm được ở ĐTVN. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng, ông đã đưa ĐTVN trở lại với vị trí của những đội bóng hàng đầu trong khu vực sau những giải đấu liên tiếp bị loại ngay vòng bảng ở hai đấu trường SEA Games và AFF Cup. Bên cạnh đó cũng cần kể đến chiến tích vào đến tứ kết Asiad cùng ĐT Olympic, hay việc đưa ĐT U23 VN lần đầu tiên vào VCK U23 Châu Á.

NHM thì tất nhiên luôn đòi hỏi cao hơn nữa từ ĐTVN, bởi khoảng thời gian 1 năm 4 tháng làm việc không còn là ngắn để ông Miura vẫn đi tìm sự thử nghiệm. Và sẽ không có gì ngạc nhiên khi ở hai trận đấu sắp tới, đặc biệt là trận đấu với Thái Lan trên sân Mỹ Đình, không phải cầu thủ, mà chính ông Toshiya Miura mới là người sẽ được để ý nhiều nhất.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO


Tiến Kiên
(Thethao.vtv.vn)