ĐT bóng đá nữ Việt Nam du đấu Trung Quốc: Bài học từ thất bại

Cập nhật 01:42 ngày 10/09/2014

ĐT bóng đá nữ Việt Nam vừa có trận thi đấu giao hữu với ĐT Trung Quốc tại Bắc Kinh. Với mục tiêu rà soát và thử nghiệm đội hình lần cuối trước khi tham dự ASIAD 17 thì trận đấu vừa rồi cũng giúp thầy trò HLV Mai Đức Chung rút ra được nhiều điều.

 


 


Kết quả thua 0-5 trước đội bóng đang đứng thứ 13 trên BXH FIFA là một điều đã được dự đoán từ trước. Tuy nhiên điều quan trọng hơn đó là việc HLV Mai Đức Chung có dịp để thử nghiệm đội hình mới. Thay đổi đáng chú ý nhất của đội tuyển nữ Việt Nam lúc này so với thời HLV Trần Vân Phát chính là việc chuyển từ sơ đồ 5-3-2 sang 4-5-1.

Theo lý giải của ông Chung, sơ đồ 5-3-2 chủ yếu tập trung phòng ngự nên sức tấn công bị hạn chế, trong khi đó sơ đồ 4-5-1 sẽ giúp đội cân bằng hơn trong phòng ngự lẫn tấn công, đồng thời giúp các cầu thủ có sự hỗ trợ tốt hơn. Ngoài ra trận giao hữu với tuyển nữ Trung Quốc cũng là  cơ hội hiếm hoi để các cầu thủ nữ của chúng ta được thi đấu cọ xát quốc tế.

HLV Mai Đức Chung cho biết: 'Chúng tôi chỉ tập huấn ở trong nước chính vì thế chỉ thi đấu với những đội lão tướng hay những đội U. Vừa qua, trận thi đấu giao hữu với đội nữ Trung Quốc ở Bắc Kinh thì chúng tôi rút ra được rất nhiều kinh nghiệm, cái gì bổ khuyết chúng tôi đã bổ sung ví dụ như vấn đề thể lực thì tôi nghĩ là đá tốt. Thứ hai về vấn đề chuyên môn, mặc dù để thua 5-0 nhưng có những lúc chúng ta thi đấu tốt, làm chủ được bóng và phối hợp tốt. Với những cơ hội, chúng ta đã phải ghi được 2 bàn thắng'.

Đội tuyển bóng đá nữ sẽ lên đường sang Hàn Quốc vào ngày 13/9 tới. Toàn đội đang tích cực luyện tập để hướng tới mục tiêu lớn trong năm, và hy vọng, những thay đổi của HLV Mai Đức Chung sẽ phát huy tác dụng, giúp đội tuyển nữ của chúng ta thi đấu thành công.

Dương Phong
(Thethao.vtv.vn)