Giải quyết đầu ra cho bóng đá nữ, bài toán khó của VFF

Cập nhật 04:17 ngày 25/05/2014

Dãi nắng dầm mưa, chịu bao thiệt thòi rồi sự quay lưng của người hâm mộ, nhưng những cô gái đá bóng này vẫn miệt mài theo đuổi giấc mơ sân cỏ, giấc mơ đổi đời.Thế nhưng, bóng đá nữ khác với bóng đá nam, họ không những phải chắt chiu từng đồng lương ít ỏi với chế độ dinh dưỡng nghèo nàn mà còn phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp

Dãi nắng dầm mưa, chịu bao thiệt thòi rồi sự quay lưng của người hâm mộ, nhưng những cô gái đá bóng vẫn miệt mài theo đuổi giấc mơ sân cỏ, giấc mơ đổi đời.Thế nhưng, bóng đá nữ khác với bóng đá nam, họ không những phải chắt chiu từng đồng lương ít ỏi với chế độ dinh dưỡng nghèo nàn mà còn phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp sau khi giải nghệ. Là người đã từng trải qua nghiệp cầu thủ, HLV Văn Thị Thanh thấu hiểu rất rõ điều này và cô cũng cảm thấy lo lắng cho tương lai của những cô học trò đang gác lại nghiệp học hành để theo đuổi niềm đam mê đá bóng.

 

Cũng ít ai có được may mắn như Văn Thị Thanh,sau khi giải nghệ lại được tiếp tục gắn bó với bóng đá. Rồi Kim Chi, Lưu Ngọc Mai, Mỹ Oanh cũng vậy...nhưng cũng có rất nhiều các cựu cầu thủ do không được định hướng nghề đã gặp nhiều khó khăn khi phải bươn chải cuộc sống với những công việc như thu tiền điện, bán vé số, chạy xe ôm...Nguyễn Thị Anh Đào chính là tấm gương của nghị lực vươn lên trong giới cựu cầu thủ nữ.Phải giải nghệ vì chấn thương,cô đã quyết theo học Đại học, lấy bằng A HLV của FIFA,rồi tự mình mở sân cỏ nhân tạo, mở lớp dạy đá bóng cho trẻ em thành phố. Sau khi thành công, cô đã tạo cơ hội cho rất nhiều chị em cựu cầu thủ có việc làm.

Rõ ràng, giải quyết việc làm cho các chị em sau khi giải nghệ đã trở thành một vấn đề bức thiết cần có sự quan tâm nhiều hơn nữa từ phía VFF với những định hướng cho các đơn vị, địa phương hay các nhà tài trợ.Thế nhưng, công việc này dường như bị bỏ ngỏ trong suốt thời gian qua.

Nói thì bao giờ cũng dễ hơn làm, việc thực hiện của VFF đến đâu thì chắc là ai cũng rõ.Chỉ hi vọng có những định hướng cụ thể hơn, những cam kết rõ ràng hơn để những cô bé đã trót yêu trái bóng tròn không phải nơm nớp lo sợ một ngày sẽ thất nghiệp sau khi giải nghệ. 

VFF đã giải quyết bao nhiêu việc làm cho các cựu  cầu thủ thì chắc là ai cũng biết.Hi vọng VFF sẽ có những định hướng cụ thể hơn để những cô bé đã trót yêu trái bóng tròn không phải nơm nớp lo sợ

 

Hoàng Cường

(thethao.vtv.vn)