GÓC NHÌN: Khi giải đấu NỘI mang màu sắc NGOẠI

Cập nhật 06:09 ngày 28/05/2014

Như chúng ta đã biết, V-league sẽ mời những trọng tài ngoại về bắt chính những trận đấu tại hạng đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam. Điều này sẽ khiến những trận đấu trở nên công bằng hơn nhưng nó cũng chỉ ra rằng, bóng đá Việt Nam đang quá phụ thuộc vào những yếu tố ngoại.

 


Một trưởng BTC giải người Nhật Bản…

Một giải đấu mà thành bại của mỗi CLB phụ thuộc phần lớn vào ngoại binh.

Và sắp tới, ngay cả đến trọng tài cũng sẽ là những trọng tài ngoại. Giải đấu nội số 1 Việt Nam đang mang một màu sắc ngoại đến mức để lo ngại. Không lẽ sẽ đến một ngày mà thiếu yếu tố ngoại, giải đấu sẽ không thể diễn ra. Tất nhiên không thể phủ nhận sự cần thiết của cầu thủ ngoại, trưởng BTC ngoại. Vì cầu thủ ngoại là một biểu hiện cụ thể nhất cho một giải đấu chuyên nghiệp. Các cầu thủ ngoại cũng góp phần làm tăng sức hấp dẫn cho sân chơi V.League. Một Trưởng BTC đến từ nền bóng đá phát triển như Nhật Bản cũng sẽ giúp cho mô hình bóng đá Việt Nam trở nên chuyên nghiệp hơn khi sự thành công của J. League đã được cả châu Á thừa nhận. Nhưng mục đích chỉ đạt được khi khi tất cả không bị lạm dụng thái quá.

Việc các đội bóng chịu quá nhiều ảnh hưởng từ cầu thủ ngoại sẽ khiến cho cầu thu nội mất đất diễn và nhiều cầu thủ trẻ thui chột tài năng. Và một trưởng BTC giải như ông Tanaka Koji sẽ mang đến nhiều giá trị về phương pháp quản lý nhưng chưa hẳn ông đã hiểu những thâm cung bí sử như một trưởng BTC người Việt Nam. Chính vì thế, việc mời một trưởng BTC ngoại cũng chỉ nên là giải pháp tạm thời.

Trở lại với vấn đề trọng tài ngoại tại V.League. Chắc chắn dư luận và các đội bóng sẽ đặc biệt hoan nghênh cho giải pháp này. Bấy lâu nay mỗi khi V.League bước vào giai đoạn nhạy cảm thì trọng tài luôn là nỗi nhức nhối. Những tiếng còi méo đôi khi chỉ đơn thuần là lỗi chuyên môn, lỗi nhận định nhưng cũng không hiếm tiếng còi bị chi phối bởi những yếu tố nhạy cảm. Trong hoàn cảnh ấy, một trọng tài ngoại mà dân trong nghề gọi vui là “điếc không sợ súng” sẽ là sự đảm bảo phần nào cho những tiếng còi công minh. Trọng tài ngoại được mời vị họ vô tư hơn trọng tài nội. Còn về chuyên môn, chưa hẳn họ đã hơn. Chẳng phải trọng tài Võ Minh Trí đã từng được LĐBĐ châu Á cử bắt trận đấu ở AFC Champions League có cả những ngôi sao như Drogba, Anelka hay có HLV Marcelo Lippi đó sao.

Việc mời trọng tài ngoại cũng chỉ nên là giải pháp tạm thời. Vì nếu có phụ thuộc mãi cũng có nghĩa là bóng đã Việt Nam đầu hàng trước tiêu cực. Một nền bóng đá chỉ thực sự phát triển bền vững khi nền bóng đá ấy phát triển bằng nội lực của chính mình.

Biên Cương
(Thethao.vtv.vn)