Indonesia không được dự vòng loại World Cup 2018 ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam

Cập nhật 04:46 ngày 31/05/2015

Việc Indonesia bị FIFA cấm thi đấu tại vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á khiến cho tình thế tại bảng F (có Việt Nam) bị ảnh hưởng không nhỏ.

 


Theo phán quyết của FIFA, bóng đá Indonesia sẽ không được tham dự các giải đấu quốc tế do những rắc rối nội bộ xảy ra trong thời gian vừa qua.

Lệnh cấm của FIFA sẽ ngăn các CLB và ĐTQG Indonesia cũng như các quan chức, trọng tài... dự các giải quốc tế. Theo đó, ĐTQG Indonesia sẽ bị loại khỏi bảng F - vòng loại thứ 2 World Cup 2018 khu vực châu Á. Bảng này hiện chỉ còn Iraq, Thái Lan, Việt Nam, Đài Loan (TQ).

Điều này sẽ khiến cho đội nhì bảng F gặp bất lợi trong việc giành suất dự vòng 3 vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á đồng thời là tấm vé vào thẳng VCK Asian Cup 2019, bởi theo quy định ngoài 8 đội đầu bảng thì chỉ có 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất mới được phép đi tiếp. Trong bối cảnh như vậy, hy vọng dự VCK châu Á 2019 của Việt Nam cũng vì thế mà bị ảnh hưởng nhiều.

Hai phương án khả dĩ có thể được FIFA tính đến sau khi loại Indonesia chính là việc bổ sung một trong số những đội bóng bị loại ở vòng sơ loại thứ nhất gồm Nepal, Pakistan, Mông Cổ, Macau, Brunie và Sri Lanka. Đội bóng này cần đáp ứng điều kiện là có thứ hạng cao nhất trên bảng xếp hạng FIFA tháng 5 (được công bố vào ngày 4/6 tới đây).  

Một phương án khác cũng có thể xảy ra là ở 7 bảng đấu 5 đội còn lại, FIFA sẽ chỉ tính điểm số của 4/5 đội ở mỗi bảng đấu đó. Tức là những trận đấu với đội xếp chót bảng sẽ không được tính điểm nhằm tạo sự công bằng với bảng F - bảng đấu có sự tham gia của Việt Nam.


Thế Hưng
(Thethao.vtv.vn)