Kí sự giải U19 Đông Nam Á: Hãy giúp trẻ em Việt yêu bóng đá Việt

Cập nhật 04:30 ngày 06/09/2014

Trên đoạn đường tắc nghẽn giữa điểm giao Hoàng Cầu và Đê La Thành, chúng tôi có vô tình bắt gặp một câu chuyện nho nhỏ, giữa một bà mẹ trẻ và đứa con trai lớn, trạc hơn 10 tuổi, ngồi phía sau trên một chiếc xe tay ga. Cậu bé được mẹ đón về sau giờ tan học, vẫn quàng trên vai chiếc khăn màu đỏ và vẻ mặt chẳng lấy gì làm sốt ruột, vươn người về phía trước và hỏi: “Mẹ ơi, tối nay con nghe nói có đội U19 Việt Nam đá bóng à?”. Bà mẹ, phần vì sự vội vàng khi bóng chiều đã xế tà, mà cũng có thể vì không biết, đã quay lại đáp lời đứa trẻ: “Mẹ cũng chẳng rõ!”…

Câu chuyện nhỏ ấy có lẽ là một trong những điều đặc biệt nhất mà chúng tôi ghi nhận được trong chuyến hành trình hướng về SVĐ Quốc gia Mỹ Đình, nơi chứng kiến màn ra mắt khán giả thủ đô của các tuyển thủ trẻ U19. Dòng người đổ về Mỹ Đình ngày một đông hơn, lớn có, trung niên có, thanh niên thì cực “xôm” và đi kèm với đó là không ít những cô bé, cậu bé được bố mẹ đeo cõng trên vai bước vào cổng A sân Mỹ Đình với những ánh mắt không giấu nổi vẻ tò mò.

Đến đây, chúng tôi chợt nhắc lại câu chuyện diễn ra không đầy 30 phút trước, về cậu học sinh cấp một kia. Không biết giờ này, cậu bé có được “dán mắt” vào chiếc màn hình TV, dõi theo những pha bóng đầy hấp dẫn của cái cậu gọi là U19 kia không, và nếu được, thì xúc cảm của một đứa trẻ yêu bóng đá sẽ được thể hiện như thế nào trong giây phút Công Phượng solo ghi bàn thắng quyết định! 

Người Việt Nam mình có một cách thể hiện tình yêu bóng đá rất ấn tượng. Không ít các gia đình đến sân với đầy đủ những thành viên nhằm cổ vũ hết mình cho các tuyển thủ. Nhà chỉ có một TV, đôi lúc các bà vợ, không ít thì nhiều, cũng dành thời gian chăm chú với chồng mình để biết thế nào là bóng đá, thế nào gọi là luật bắt “liệt vị”.


 


Nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh đến thế hệ trẻ, đến cậu bé trong câu chuyện được kể lúc đầu cơ. Dám cá rằng với thế hệ của cậu bé này, đặc biệt là lứa tuổi lớn hơn đôi chút (nhất là lứa tuổi trung học), thì nguồn thông tin nắm được ngoài TV, chủ yếu là qua internet, qua các trang mạng xã hội mà chúng vẫn thường hay truy cập. Mà đã là những trang mạng xã hội, thì nguồn tin nhiều lúc không hề được đảm bảo, cộng thêm những ý kiến có phần tiêu cực, tạo nên những ảnh hưởng không tốt đến cách nghĩ của giới trẻ.

Chuyện U19 của chúng ta bị đặt mức kì vọng quá đáng đã chẳng còn là mới hay việc giải đấu cao nhất của nước ta bị giới trẻ gắn cho biệt danh mang đầy tính châm trọc “Võ – League” lại càng đáng buồn biết bao.


 
Bàn thắng ở phút thứ 88 của Công Phượng tạo nên một cơn sốt thực sự với các CĐV Việt Nam nói chung và với những người có mặt tại Mỹ Đình buổi tối 5/9, sự hưng phấn là điều cực kì khó diễn tả. Hòa chung trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gần 40.000 khán giả có mặt trên sân, chúng tôi cũng không khỏi băn khoăn trước hành động quá khích của việc đốt pháo sáng và quẳng đi hàng trăm chai lọ xuống đường pitse của những NHM.

Chúng ta rất muốn giải đấu của đất nước phải chuyên nghiệp, muốn bóng đá nước nhà tiến lên, đó là điều vô cùng đáng quý, nhưng có lẽ chính NHM chúng ta trước hết cũng phải tỏ ra chuyên nghiệp và văn hóa hơn trong cách cổ vũ. Chưa nói đến chuyện một giải đấu mang tầm cỡ quốc tế, ngay việc những NHM nhỏ tuổi của chúng ta trông thấy cảnh tượng đó thì chúng sẽ nghĩ ra sao? Sẽ vô cùng tiếc nuối nếu chính chúng là người tiếp nối những hành động không hay của lớp người đi trước!


 
U19 Việt Nam đến giờ đã được xem là một thành công cực kì to lớn, và thành công cơ bản nhất ấy vẫn là ở khía cạnh thu hút NHM. Những CĐV lâu năm quay lại với tuyển giờ đã quý, nhưng sẽ còn đáng giá hơn nữa nếu sự yêu mến ấy được bồi đắp thêm cho thế hệ trẻ, cho những NHM tương lai của bóng đá Việt Nam.

Năm tới nhiều cầu thủ U19 sẽ được bầu Đức đôn lên đá giải VĐQG, vậy tại sao không coi đó là một cơ hội để giúp V-League xây lại niềm tin một cách từ từ trong lòng khán giả. Bóng đá muốn phát triển luôn cần sự sát cánh của những NHM và xem chừng với cú hích quan trọng từ U19 tới đây, bóng đá Việt Nam sẽ có cơ hội gây lại từ gốc rễ thế hệ CĐV trung thành và phải chuyên nghiệp, bắt đầu ngay từ những cu cậu nhỏ tuổi.


Tuấn Hiệp
(Thethao.vtv.vn)