Lộ diện cặp trung vệ của ĐT Olympic Việt Nam?

Cập nhật 07:22 ngày 03/03/2015

ĐT Olympic Việt Nam đang tích cực thi đấu nội bộ để từ đó HLV Toshiya Miura chọn ra những gương mặt ưu tú nhất cho từng vị trí. Lúc này, vị trí NHM đang rất quan tâm đó là bộ đôi trung vệ của đội tuyển sẽ là ai?

Ngay sau khi HLV Miura công bố danh sách 30 cầu thủ cho đợt tập trung này, đã có nhiều ý kiến cho rằng ông thầy người Nhật Bản sẽ phải suy nghĩ nhiều để chọn lựa ra những vị trí tốt nhất. Sở dĩ lại nói như vậy vì có đến 2/3 quân số lên tuyển lần này đều rất mới và nhiều người chưa từng thi đấu với nhau.

Nếu như trên hàng công có rất nhiều cầu thủ tài hoa như Văn Toàn, Tuấn Tài, Thanh Tùng, Công Phượng, Thanh Bình, Ngọc Thắng,... thì phía dưới hàng thủ không có nhiều những gương mặt được NHM nhớ mặt, gọi tên nhiều.

 

Thủ quân Quế Ngọc Hải (trái) gần như nắm chắc 1 suất chính thức ở vị trí trung vệ

Chính vì thế, giới chuyên môn đã từng nhận định ở vị trí trung vệ sẽ là Mạnh Hùng - Ngọc Hải. Bộ đôi cầu thủ cùng có năm sinh 1993 này đã từng chơi cho SLNA 2 mùa giải và từng nhiều lần lên tuyển.

uy nhiên, HLV Miura đã có những sắp xếp con người đầy bất ngờ, trái với mọi dự đoán khi trong các bài tập đối kháng gần đây, vị chiến lược gia sinh năm 1963 này đã xếp Ngọc Hải đá cặp trung vệ cùng Tiến Dũng, còn Mạnh Hùng được đưa ra biên trái.

Trước đây, HLV Nguyễn Hữu Thắng từng chia sẻ với người viết rằng Mạnh Hùng và Ngọc Hải phối hợp, bọc lót với nhau không tốt khi được đá cùng nhau. Thế nên nhiều thời điểm, cựu HLV của SLNA đã chia nhỏ hai cầu thủ này ra, hoặc xếp Mạnh Hùng đá cặp với Minh Đức hoặc Ngọc Hải đá cặp cùng Hoàng Thịnh.

 

Tiến Dũng (phải) đang là cái tên sáng giá ở vị trí trung vệ ĐT Olympic Việt Nam
Dưới con mắt nghề nghiệp rất tinh tế của mình, ông Miura đã mạnh dạn để Tiến Dũng đá cặp cùng Ngọc Hải còn Mạnh Hùng được đưa ra đá vị trí hậu vệ trái.

Tiến Dũng chơi bóng đầu óc, chọn điểm rơi tốt còn Ngọc Hải theo kèm khó chịu, tỳ đè ổn nên sự kết hợp này là phương án rất hay và nếu không có gì thay đổi thì đây có thể xem là cặp trung vệ lý tưởng nhất của Olympic Việt Nam.

Trong khi đó, Mạnh Hùng tranh chấp dũng mãnh và sở hữu những cú phất bóng dài chuẩn xác khi được đưa ra biên cũng là giải pháp hợp lý. Đặc biệt, ở vòng loại U23 châu Á 2016 tới đây, các học trò của HLV Miura sẽ đương đầu với đội bóng rất mạnh là Nhật Bản và Malaysia nên nhiều khả năng Olympic Việt Nam sẽ lựa chọn lối đá phòng ngự-phản công.

 

Thể hình tốt và khả năng phát động tấn công là lợi thế cho Mạnh Hùng ở vị trí hậu vệ trái
Khi đó, một cầu thủ chơi bóng dũng mãnh như Mạnh Hùng sẽ bịt được cánh trái cho đội tuyển. Rõ ràng, HLV Miura đang có những tính toán chi tiết trong việc lên bộ khung cũng như chuẩn bị kỹ càng cho các trận đấu sắp tới.

(Theo VPF)

Thế Hưng
(Thethao.vtv.vn)