Nhà báo Phan Ngọc Tiến: Thể thao VTV song hành cùng AFF Cup với sự quan tâm cao nhất

Cập nhật 01:49 ngày 20/11/2014

Nhà báo Phan Ngọc Tiến, Trưởng Ban Thể thao, Đài THVN khẳng định VTV sẽ mang tới cho khán giả những món ăn tinh thần phong phú, tươi mới và đẹp mắt trong kỳ AFF Cup lần này.


AFF Suzuki Cup 2014 là giải đấu được nhiều người hâm mộ quan tâm. Trong quá khứ, ĐTQG Việt Nam đã từng một lần đăng quang tại giải đấu này vào năm 2008. Thành tích đó thực sự đã gây được tiếng vang, để lại dấu ấn đẹp trong lòng khán giả về một lứa cầu thủ tài năng.

Bước vào giải đấu năm nay được tổ chức trên sân nhà Việt Nam, lực lượng của ĐTQG đã có nhiều sự đổi khác, bên cạnh đó, HLV người Nhật – Toshiya Miura cũng để lại được dấu ấn tích cực trong phương pháp đào tạo và giảng dạy, gây được sự hứng thú cho các cầu thủ thi đấu thêm tự tin. Qua những màn thể hiện tốt thời gian gần đây của ĐTQG, có thể nói, một lần nữa, hy vọng về ngôi vô địch khu vực cho bóng đá Việt Nam đang ngày một lớn dần.

 

Nhà báo Phan Ngọc Tiến khẳng định khán giả Việt Nam sẽ được theo dõi một AFF Suzuki Cup 2014 trên sóng VTV vô cùng sống động

Vì thế, nhằm giúp khán giả được sống trong bầu không khí bóng đá cuồng nhiệt của giải đấu quan trọng nhất đối với thể thao Việt Nam cuối năm 2014, Đài THVN (VTV) đã đàm phán và mua thành công bản quyền phát sóng của AFF Suzuki Cup 2014.

Để khán giả có thể nắm thông tin rõ hơn, VTV News đã có buổi trao đổi với Nhà báo Phan Ngọc Tiến, Trưởng Ban Thể thao, Đài THVN – đơn vị đầu mối trong việc gửi tới khán giả truyền hình cả nước những trận đấu tại VCK AFF Cup sắp tới, về công tác chuẩn bị cũng như kế hoạch sản xuất các chương trình của VTV ở sự kiện này.

 

VIDEO HIGHLIGHT các trận đấu trên Thể Thao VTV


P/v: Thưa nhà báo Phan Ngọc Tiến, so với mọi năm, có vẻ Đài THVN đã có được bản quyền AFF Cup sớm hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc Đài THVN sẽ có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho giải đấu quan trọng nhất năm này đối với bóng đá Việt Nam. Ông có thể chia sẻ về sự chuẩn bị của VTV cho giải đấu lớn sắp tới?

Nhà báo Phan Ngọc Tiến: Về phía Đài THVN, lãnh đạo Đài cũng đã chỉ đạo Ban Thể thao rất kỹ trong việc tổ chức sản xuất các chương trình truyền hình về AFF Cup lần này.

Lực lượng biên tập viên của Ban Thể thao được chỉ đạo tham gia sự kiện lần này cũng sẽ là những người giàu kinh nghiệm, đã tham dự nhiều sự kiện lớn của thể thao trong nước cũng như quốc tế. Về đội ngũ thực hiện chương trình trong trường quay, VTV cũng đã có nhiều sự cải tiến. Trường quay mới hiện đại và sẽ có nhiều không gian hơn, giúp thuận lợi hơn trong việc thể hiện và truyền tải thông tin tới khán giả.

Tham gia bình luận các trận đấu sẽ là những bình luận viên giàu kinh nghiệm của VTV. Ngoài ra, chúng tôi cũng mời đến trường quay những chuyên gia, khách mời có uy tín và am hiểu về bóng đá Việt Nam để cùng trao đổi, nhận định về các trận đấu. Cùng đồng hành với đó là bản tin Nhật ký AFF Cup, các bản tin thể thao được phát sóng liên tục khắp các khung giờ trong ngày.

Công tác truyền hình trực tiếp cũng là vấn đề được nhiều khán giả quan tâm, ông có thể chia sẻ gì về điều này?

Ở hai trận giao hữu vừa qua (gặp Palestin và Malaysia), VTV đã có những sự thử nghiệm mới nhằm đáp ứng tốt tiêu chuẩn đề ra cho công tác cung cấp tín hiệu truyền hình tại AFF Cup.

Ở giải U19 Quốc tế, tín hiệu truyền hình của VTV cũng được đánh giá rất cao khi cung cấp sóng cho 7 quốc gia, trong đó có tất cả các quốc gia tham dự (Nhật Bản, Myanmar, Thái Lan, Australia, Indonesia) và 2 quốc gia khác là Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore. Khi đó, chúng tôi đã thử nghiệm thiết bị mới trong việc ghi hình có tên fly-cam. Trong khu vực Đông Nam Á, đây là lần đầu tiên có một đài truyền hình sử dụng fly-cam vào việc ghi hình bóng đá. Sự cuồng nhiệt của người hâm mộ Việt Nam cùng với quang cảnh đẹp xung quanh khu vực SVĐ Mỹ Đình, đã tạo được hiệu ứng rất tốt. Khán giả trong nước đa phần đều thích thú trong khi phóng viên báo đài nước ngoài ghi nhận, đánh giá tốt.

Tại AFF Cup 2014, VTV cũng sẽ triển khai 8 máy quay (thông thường là 7 – PV) theo đúng yêu cầu từ phía cung cấp bản quyền. Lần này, chúng tôi sẽ cung cấp thêm tới khán giả những khuôn hình toàn cảnh từ fly-cam cùng với đó là những góc máy đặc tả từ steady-cam. Ngoài ra, VTV còn có những khuôn hình đặc biệt chắc chắn mang tới cho khán giả những trải nghiệm tuyệt vời cùng với trái bóng tròn. Chưa hết, trong suốt quá trình diễn ra các trận đấu, biên tập viên VTV cũng sẽ liên tục cập nhật những thông số, thông tin về hai đội.

Bên cạnh đó, Ban Thể thao cũng đã có những phóng viên thường trú tại TP. HCM để liên tục đăng tải những thông tin cập nhất về phản ứng của dư luận, về không khí theo dõi bóng đá… của người dân phía Nam. Những thông tin này sẽ được truyền tải trực tiếp về trường quay thông qua công nghệ streambox.

Nhiệm vụ của chúng tôi không chỉ là cung cấp tín hiệu truyền hình mà còn góp phần giúp cho người dân cả nước được thực sự sống trong bầu không khí của ngày hội bóng đá lớn nhất trong năm.

Nhìn chung, Thể thao VTV sẽ thực hiện các chương trình về AFF Cup ở mức độ cao cấp nhất như các sự kiện lớn tầm cỡ thế giới.

 

Trailer AFF Suzuki Cup 2014 trên sóng VTV được đầu tư đặc biệt do Ban Sản xuất các chường trình Thể thao thực hiện

Theo như chia sẻ của ông, Thể thao VTV đang ngày càng hướng tới sự chuyên nghiệp?

Đúng vậy. chuyên nghiệp hóa thể thao vẫn luôn là định hướng của lãnh đạo Đài và cũng là tâm tư, nguyện vọng của anh em trong đơn vị kể từ ngày thành lập Trung tâm Thể thao và bây giờ là Ban Thể thao Đài THVN.

Những người đứng sau máy quay tại AFF Cup lần này sẽ là những quay phim tinh nhuệ nhất của Ban Thể thao, Đài THVN. Chúng tôi đang tiến dần tới việc chuyên biệt hóa từng bộ phận trong một chương trình thể thao. . Ví dụ, với các quay phim sẽ là sự chuyên sâu ở từng vị trí đứng máy , người chuyên sử dụng camera bắt cảnh cận sẽ chỉ chuyên trách đúng khuôn hình của mình và các vị trí khác cũng vậy. Đồ họa sử dụng trong các chương trình thể thao VTV cũng được đầu tư rất nhiều trong thời gian gần đây.

Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Đài THVN, Thể thao VTV đang có công nghệ và cả con người để thực hiện những thử nghiệm, sáng kiến mới. Thông qua thể thao, chúng tôi mong muốn nâng tầm vị thế của Đài Truyền hình Quốc gia trong lĩnh lực sản xuất những sự kiện thể thao lớn.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng AFF Cup đang ngày càng kém sức hút hơn, ít nhất là với khán giả Việt Nam. Ông có cho rằng ngoài bản lĩnh, tinh thần thi đấu và tài năng cầu thủ, truyền thông cũng có một phần trách nhiệm? Mà ngày nay, yếu tố “câu view” đang ngày càng được đề cao và chắc chắn đang ảnh hưởng nhiều tới ngòi bút của phóng viên báo, đài. Là người chuyên trách mảng Thể thao của Đài THQG, ông có định hướng thế nào?

Theo tôi, sức hút của U19 tại SVĐ Mỹ Đình là đỉnh điểm của cả một thời gian dài. Trước đó, U19 cũng đã tham gia khá nhiều giải khu vực và có lẽ đã rất lâu rồi, người hâm mộ cũng như báo chí mới thấy một lứa cầu thủ hứa hẹn đến thế. Các em đá hấp dẫn vì thế đương nhiên người hâm mộ muốn được xem tận mắt tại sân và điều đó đã tạo nên một cơn sốt thực sự.

Có thể, nhiều tờ báo khác, họ cần quan tâm tới các vấn đề giật gân nhưng với VTV, mục tiêu hàng đầu của chúng tôi luôn là phục vụ khán giả. Ở góc độ của Đài THVN, tôi cho rằng đối với U19 Việt Nam hay ĐTQG Việt Nam, mức độ quan tâm của chúng tôi đều là như nhau. Tất cả các giải đấu của hai đội, chúng tôi đều phải mua bản quyền. Và nếu để ý, khán giả có thể thấy thời lượng tuyên truyền cho U19 Việt Nam hay ĐTQG Việt Nam trên sóng VTV là như nhau chứ không có chuyện ưu ái hay dành tình cảm cho ai nhiều hơn.

Cảm ơn những chia sẻ của nhà báo!


Minh Nguyễn - Trần Quang
(Thethao.vtv.vn)