Nhạc sĩ Dương Thụ và tình yêu đặc biệt với bóng đá Việt Nam

Cập nhật 05:45 ngày 19/05/2015

Chắc hẳn nhiều người biết đến Nhạc sĩ Dương Thụ với những bản tình ca đã làm say đắm biết bao thế hệ người yêu nhạc, nhưng ít người biết rằng, ông còn là một cổ động viên đặc biệt của bóng đá Việt Nam với tình yêu và niềm đam mê rất mãnh liệt xuyên suốt qua nhiều thế kỷ.

 


Nhạc sĩ Dương Thụ có 2 niềm đam mê đặc biệt nhất trong cuộc đời mình, đầu tiên là sáng tạo nên những nốt nhạc đẹp để mang đến những món quà âm nhạc ý nghĩa cho mọi người. Và ở chiều ngược lại, ông luôn tận dụng mọi khoảng thời gian rảnh rỗi hiếm hoi, để thả mình vào những khoảng không gian riêng mang tên bóng đá, để thưởng thức và say mê nó theo cách cảm thụ rất riêng của mình.

Khi được hỏi về tình yêu bóng đá của mình, nhạc sĩ Dương Thụ đã chia sẻ:
'Tình cảm phần lớn bóng đá là tôi dành cho bóng đá nội địa, nó gắn với mình, nó là mình. Tôi nhìn thấy các ông ấy gọi là đám trẻ của bầu Đức tôi nhớ đến thời trẻ của mình. Trông các cháu nó trong sáng lắm. Tôi thích bóng đá từ hồi còn học tiểu học những năm 50 cơ, tôi thì tôi bắt gôn, vì cao mà. Bây giờ thì cao 1,80 chắc hồi trẻ không đến mức đấy nhưng về cơ bản thì rất là cao. Thủ môn ngày ấy là ông Thọ 've' tôi thích lắm. Cứ mỗi giờ giải lao ra là tôi lại chạy đến nới tất cho các ông ấy. Hầu như những trận bóng ở sân Hàng đẫy là mình đến xem cả, ngày xưa làm gì có tivi. Và đội tôi mê nhất là đội Thể Công, đá đẹp, khôn ngoan và đạo đức thể thao tuyệt vời lắm, không đá chém đinh chặt sắt như bây giờ. Có nhiều người say mê kinh khủng, có mấy anh ra sân hò hét các thứ, tôi không phải như thế, tôi có thể ra sân lặng lẽ thôi, tôi cũng không hò hét nhiều nhưng thực sự không có môn thể thao nào khác để cho tôi dành nó cho cái cuộc đời mình ngoài bóng đá'.

Là một nhạc sĩ tài hoa và say mê cái đẹp, nên nhạc sĩ Dương Thụ cũng có một cách cảm nhận rất khác biệt về bóng đá. Đối với ông, bóng đá là nghệ thuật của cái đẹp chứ không chỉ đơn giản là tôn vinh những toan tính thực dụng. Ông cũng luôn mong mỏi bóng đá Việt Nam khi bước ra đấu trước châu lục sẽ lưu danh vào lịch sử với một phong cách đẹp, một điều còn có ý nghĩa hơn cả những tấm huy chương danh giá.

'Tôi thì khác mọi người, tôi không có nghĩ đến chuyện vô địch hay không vô địch, cái điều tôi muốn là người VN đá bóng có nghệ thuật, có khoa học và có đạo đức. Tôi có một lời chúc cho đội tuyển là các bạn cố gắng thể hiện là người VN văn minh đá bóng, một người VN có đạo đức thể thao đá bóng, chứ đừng có ăn thua, đừng có cố thắng lấy được, để cho chúng ta có một hình ảnh. Tôi chỉ mong thế thôi chứ không muốn chúng ta có sức ép là phải có Huy chương vàng Sea Games'.

Phong Sơn
(Thethao.vtv.vn)