Nhóm cầu thủ Đồng Nai bị đề nghị truy tố về hành vi bán độ

Cập nhật 04:52 ngày 03/04/2015

Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án "Đánh bạc, tổ chức đánh bạc" dưới hình thức cá độ bóng đá trên Internet, liên quan đến các cầu thủ CLB Đồng Nai.


Theo đó, 5 cầu thủ gồm Nguyễn Đức Thiện, Phan Lưu Thế Sơn, Nguyễn Thành Long Giang, Hà Niệm Tiến và Đinh Kiên Trung bị đề nghị truy tố về tội 'đánh bạc'. Riêng cầu thủ Phạm Hữu Phát bị đề nghị truy tố về cả hai tội danh 'đánh bạc' và 'tổ chức đánh bạc'.

Theo kết luận điều tra, trước trận đấu với CLB Than Quảng Ninh vào chiều ngày 20.7.2014, Phạm Hữu Phát biết CLB Đồng Nai có 22 điểm, chắc xuất trụ hạng nên nảy sinh ý định dàn xếp tỷ số trận đấu để bán độ. Thông qua một số mối quan hệ xã hội, Phát trao đổi thông tin này với Trần Văn Ba (tức Hoàng), môi giới cá độ bóng đá.

 Các bị can liên quan đến đường dây dàn xếp tỷ số của CLB Đồng Nai - Ảnh: Thanh Niên

Sau khi gặp nhau lên kế hoạch và ngã mức giá 400 triệu đồng để làm độ, Ba đã móc nối bán thông tin trận đấu với Nguyễn Phúc Thuận (tức Thuận trâu bò), ngụ ở TP. Biên Hòa, Đồng Nai giá 200 triệu đồng, đồng thời bán cho một người khác tên là Duy, trú tại quận Gò Vấp, TP. HCM với số tiền 200 triệu đồng. Trước khi trận đấu giữa CLB Đồng Nai và Than Quảng Ninh diễn ra, Phạm Văn Ba đã đưa cho Phạm Hữu Phát 325 triệu đồng.

Do một mình Phát không thể thực hiện việc dàn xếp tỷ số nên đã móc nối với các cầu thủ khác là Nguyễn Thành Long Giang, Phan Lưu Thế Sơn, Đinh Kiên Trung, Nguyễn Đức Thiện và Hà Niệm Tiến để bàn kế hoạch. Cả nhóm cũng thống nhất đặt cược cá độ 200 triệu đồng trong trận này với tỷ lệ 1 ăn 0,7 (đặt cược 1 triệu đồng nếu thắng sẽ được 700 nghìn đồng và thua sẽ mất số tiền đặt cược).

Tại trận đấu giữa Than Quảng Ninh và Đồng Nai đã diễn ra trên sân vận động Cẩm Phả ngày 20.7.2014, nhóm cầu thủ cá độ do đội trưởng Phạm Hữu Phát cầm đầu đã chơi không đúng với khả năng sức lực và thua với tỷ số 2-5. Ngay sau khi trận bóng kết thúc được vài giờ đồng hồ thì Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an đã triệu tập, bắt giữ những người liên quan.

Ngoài ra, Cục cảnh sát hình sự còn làm rõ các bị can Phạm Hữu Phát, Nguyễn Thành Long Giang, Đinh Kiên Trung, Nguyễn Đức Thiện đã thực hiện việc cá độ trận CLB Thanh Hóa đá với Đồng Nai vào ngày 3.5.2014 trên sân vận động Thanh Hóa. Trận này, CLB Đồng Nai đã để thua 0-3, còn 4 cầu thủ được hưởng 60 triệu đồng.

Trần Quang - Theo: Thanh Niên
(Thethao.vtv.vn)