Phân tích cơ hội trụ hạng của Đồng Nai và XSKT Cần Thơ

Cập nhật 07:34 ngày 14/09/2015

Như vậy là V-League chỉ còn lại 1 vòng đấu nữa là kết thúc, cho đến thời điểm này thì cuộc chiến trụ hạng vẫn chưa ngã ngũ dù ai cũng biết Đồng Nai đang là đội bóng rất bất lợi.

 

Theo điều lệ về cách tính điểm xếp hạng của V-League, khi các đội bóng bằng điểm nhau, thì chỉ số phụ đầu tiên được tính đến là thành tích đối đầu. Có bao nhiêu đội bằng điểm nhau thì sẽ tính hiệu số đối đầu vòng tròn của từng ấy đội. Và với kịch bản hiện nay của V-league sau vòng 25, nếu vòng đấu cuối, Đồng Nai thắng còn 3 đội còn lại là HAGL, Đồng Tháp và Cần Thơ đều thua, khi đó sẽ có 4 đội bằng điểm nhau. Tuy nhiên ngay cả khi đó, nếu tính đối đầu vòng tròn, thành tích của Đồng Nai vẫn thấp nhất. Như vậy trong trường hợp có từ hai đội khác trở lên bằng điểm Đồng Nai thì Đồng Nai vẫn là đội xếp cuối cùng do cách tính hiệu số đối đầu vòng tròn giữa các đội.

Tuy nhiên nếu chỉ có 2 đội bằng điểm nhau, cơ hội vẫn chưa hết với Đồng Nai vì nếu xét lần lượt các tiêu chí:
1. Điểm số giành được khi đối đầu
2. Hiệu số bàn thắng thua khi đối đầu
3. Số bàn thắng trên sân đối phương ở những trận đối đầu

Và với việc Đồng Nai thắng Cần Thơ 1-0 lượt đi và thua 3-4 lượt về, hai đội này hòa nhau ở hai tiêu chí đầu tiên nhưng Đồng Nai đang xếp trên Cần Thơ ở tiêu chí thứ 3. Tất nhiên, đó là trong trường hợp: Đồng Nai thắng vòng cuối, còn Cần Thơ thua và cả HAGL cũng như Đồng Tháp đều ko thua.

Như vậy, Đồng Nai chỉ trụ hạng trong một tình huống duy nhất ở vòng đấu cuối, Đó là khi cùng lúc xảy ra các tình huống:
-         Đồng Nai thắng
-         Cần Thơ thua
-         Cả HAGL và Đồng Tháp đều không thua.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO

Tiến Kiên
(Thethao.vtv.vn)