Phiên toà xét xử vụ bán độ của các cầu thủ Ninh Bình: Đào Đức Lợi và Trần Mạnh Dũng 30 tháng tù giam

Cập nhật 08:50 ngày 25/08/2014

Toà án tỉnh Ninh Bình vừa tuyên án 30 tháng tù đối với bị cáo Đào Đức Lợi và Trần Mạnh Dũng, trong vụ án đánh bạc và bán độ tại CLB V.Ninh Bình.

11h25Toà bắt đầu tuyên án.

Bị cáo Trần Mạnh Dũng nhận mức án: 30 tháng tù vì tội danh 'đánh bạc và tổ chức đánh bạc'.

Bị cáo Đào Đức Lợi: 30 tháng tù, phạt tiền 20 triệu đồng vì tội danh 'đánh bạc và tổ chức đánh bạc'.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Dũng, Lê Quang Hùng: 27 tháng tù treo, thử thách 54 tháng vì tội danh 'đánh bạc'.

Các bị cáo Nguyễn Văn Hưng, Lê Văn Duyệt, Phạm Xuân Phú, Chu Ngọc Anh, Nguyễn Gia Từ, Phan Anh Tuấn: 24 tháng tù treo, 48 tháng thử thách vì tội danh 'đánh bạc' và giao CLB V.NB giáo dục quản lý.
10h35: Phiên xét xử bắt đầu chuyển sang phần tranh luận về mức độ hình phạt ( hình thức tăng nặng, giảm nhẹ ).10h25: Kết thúc phần thẩm vấn: Tòa chuyển sang phần luận tội: Người cầm đầu và tích cực nhất trong việc lôi kéo cầu thủ khác trong toàn bộ vụ việc cá độ này là Trần Mạnh Dũng, nên chịu vai trò chính.  Đào Đức Lợi, người nhận độ cũng giữ vai trò chính của vụ án. Nguyễn Mạnh Dũng là người khởi xướng nên giữ vai trò thứ 2. Tất cả các bị cáo liên quan đều vi phạm tội đánh bạc10h10: Trần Mạnh Dũng cho rằng nhiều cầu thủ khác đang cố tình đẩy hết trách nhiệm cho anh. 

 

10h00: Vợ của Đào Đức Lợi khai: Biết việc chồng vay bố chồng 500 triệu nhưng không biết chồng sự dụng tiền vào mục đích gì 

 

Vợ Đào Đức Lợi tại phiên tòa (áo hồng)


9h50: Theo tiết lộ của hội đồng xét xử, người đã báo cáo sự việc cho lãnh đạo đội, ông Nguyễn Văn Lệ lại chính là cầu thủ Nguyễn Mạnh Dũng (thủ môn). Đây là một chi tiết khá thú vị và bất ngờ

Cầu thủ Nguyễn Gia Từ khai: Khi hết Hiệp 1 trận đấu mới được Trần Mạnh Dũng gọi ra nhà vệ sinh để thông báo kèo 3 hòa. Sau này, chính Trần Mạnh Dũng cũng là người trực tiếp chia tiền cho Gia Từ.9h40: Lê Văn Duyệt khai: vài ngày trước trận, có nghe Nguyễn Mạnh Dũng nói đá AFC không có tiền thưởng thì đá làm gì. Trưa ngày 17/3, Duyệt đến gặp ở phòng của Trần Mạnh Dũng. Tại buổi nói chuyện này, Nguyễn Mạnh Dũng nói thông tin bị lộ rồi, không đánh nữa. Ngày 18/3, Duyệt lại được thông báo lên phòng, lúc này Nguyễn Mạnh Dũng lại nói vẫn tiếp tục chơi. Khi vào trận đấu, duyệt được Lê Quang Hùng thông báo tỉ lệ kèo là tài 3 hòa.9h30: Bị cáo Nguyễn Mạnh Dũng, Chu Ngọc Anh và Lê Quang Hùng, Nguyễn Gia Từ tiếp tục được hội đồng xét xử lấy lời khai để xác định ra ai là người cầm đầu. 
Trả lời câu hỏi của Tòa: Ai là người thông báo tỷ lệ tài 3 hòa. Lê Quang Hung khai: Trần Mạnh Dũng là người thông báo cho nhóm cầu thủ. Tại tòa, Lê Quang Hùng cũng đã khóc nức nở, bày tỏ sự ăn năn. 9h20: Theo những tình tiết của phiên tòa cũng những lời khai của các cầu thủ, bị cáo Trần Mạnh Dũng đang được đánh giá là kẻ chủ mưu và là người cầm đầu vụ việc. 

 

9h15: Theo lời khai của Đào Đức Lợi., khi trận đấu giữa Kelatan và XM The Vissai Ninh Bình diễn ra được 17 phút, Trần Mạnh Dũng gọi về cho Đào Đức Lợi để thống nhất đặt kèo 3 hòa với số tiền 1 tỷ không trăm 20 triệu, trong khi Trần Mạnh Dũng vẫn đang phủ nhận rằng việc liên lạc đặt kèo còn có cả Nguyễn Mạnh Dũng.9h00: Đến thời điểm này thì chủ tọa vẫn đang tiến hành thẩm vấn các bị cáo ( gồm 9 cầu thủ và Đào Đức Lợi, người đứng ra nhận độ) Trong quá trình xét hỏi, chủ tọa đi sâu khai thác hình thức cá độ và cách thức liên lạc từ Malaysia của 2 cầu thủ chủ mưu là Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Mạnh Dũng (Thủ môn). 

Trong quá trình lấy lời khai, bị cáo Trần Mạnh Dũng có nhiều chi tiết không khớp với lời khai của người nhận độ là Đào Đức Lợi

 

 

8h20: Đại diện Viện kiểm sát đã đọc nội dung cáo trạng. Theo đó, hành vi dàn xếp tỷ số của các bị cáo được Viện kiểm sát kết luận là phạm tội Đánh bạc và tổ chức đánh bạc.
Theo Điều 248 Bộ luật Hình sự, tội danh đánh bạc có khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù giam. Còn nếu các cầu thủ trên bị quy thêm tội tổ chức đánh bạc, khung hình phạt sẽ tăng nặng từ 3 đến 10 năm tù giam, theo Điều 249 Bộ luật Hình sự.

   

 Như vậy, các cầu thủ V.Ninh Bình tham gia cá độ và dàn xếp tỷ số đang phải đối mặt với mức án từ 2 năm đến 10 năm tù. Tội Đánh bạc trái phép được quy định tại Điều 248 Bộ luật Hình sự; còn tội Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc (còn được gọi là chứa bạc) trái phép được quy định tại Điều 249.
8h: Sau phần kiểm tra căn cước, chủ toạ phiên toà đang phổ biến cho các bị cáo về quyền và nghĩa vụ tại phiên xử sơ thẩm.

 
Ngày 29/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố 10 bị can trong vụ án đánh bạc, bán độ xảy ra tại CLB The Vissai Ninh Bình, trong đó có 9 cầu thủ đội bóng này. 

* Các bị can bị khởi tố gồm Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng, Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú và Trần Mạnh Dũng (đều là cầu thủ của CLB The Vissai Ninh Bình), Đào Đức Lợi (36 tuổi, trú tại An Hưng, An Dương, Hải Phòng).