Tân HLV ĐT bóng đá nữ Việt Nam: “Tôi sẽ dốc tâm sức nâng tầm bóng đá nữ VN”

Cập nhật 06:26 ngày 04/03/2015

Chiều 4-3, LĐBĐ VN (VFF) đã ký hợp đồng và chính thức công bố tên HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ VN, đó là ông Norimatsu Takashi, người Nhật Bản.


Trước tiên phải khẳng định rằng, việc ký kết hợp đồng HLV ĐT bóng đá nữ quốc gia với ông Norimatsu Takashi đã thêm một lần nữa thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa 2 nền bóng đá Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian qua. Vì thế trong buổi lễ ký kết hợp đồng và công bố HLV của ĐT nữ Việt Nam còn có sự hiện diện của ông Kozo Tashima – Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản.

Như vậy, ông Norimatsu sẽ có nhiệm vụ giúp cho bóng đá nữ Việt Nam phát triển hơn trong thời gian tới. Cụ thể, nhiệm vụ trước mắt của vị tân HLV trưởng sẽ là dắt dắt ĐT nữ Việt Nam thi đấu tại giải vô địch Đông Nam Á diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 5 tới, và tiếp sau đó sẽ là vòng loại thứ 2 Olympic Rio 2016 vào tháng 9.

 Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng (trái) tặng áo kỷ niệm cho HLV Norimatsu Takashi. Ảnh: Tuổi Trẻ

Phát triển bóng đá nữ là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm của VFF trong nhiệm kỳ mới, nên ông Norimatsu nhận được nhiều kỳ vọng cho sự hợp tác trên công việc mới tại Việt Nam.

Ông Norimatsu đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác đào tạo trẻ của bóng đá Nhật Bản và ông sẽ ngay lập tức bắt tay vào hành trình tuyển chọn nhân sự ngay ở lượt đi giải vô địch quốc gia và sẽ chính thức tập trung cùng ĐT nữ vào giữa tháng 4.

Chia sẻ với báo chí trong cuộc họp báo sau lễ ký kết, HLV Niromatsu cho biết ông rất hạnh phúc khi được chọn làm HLV trưởng đội bóng đá nữ VN. Ông Niromatsu nói: “Qua theo dõi bóng đá nữ VN tại Asiad 17, tôi thấy đây là đội bóng có nhiều tiềm năng phát triển. Tôi sẽ dốc tâm sức của mình để nâng tầm bóng đá nữ VN và đạt được kết quả cao tại những giải đấu sắp tới. Tôi hy vọng sẽ thổi vào đội tuyển nữ không khí bóng đá vui vẻ, nhiệt huyết, đầy sức sống”.

Theo ông Lê Hùng Dũng, trong kế hoạch hợp tác giữa hai liên đoàn bóng đá, trong tương lai có thể sẽ có thêm một số chuyên gia do JFA cử sang VN để làm một số công việc như giám đốc kỹ thuật, giám đốc trung tâm đào tạo trẻ…

 


Vài nét về HLV Norimatsu Takashi

HLV Norimatsu Takashi sinh năm 1968 tại tỉnh Hyogo, Nhật Bản, trình độ văn hóa tốt nghiệp trung học phổ thông. Ông bắt đầu sự nghiệp cầu thủ vào năm 1984, khi còn đang theo học tại trường trung học Hyogo Nishinomiya- Minami. Trong sự nghiệp cầu thủ, ông từng thi đấu tại Brazil giai đoạn 1987- 1989, thi đấu cho CLB Kyoto Shiko Soccer giai đoạn 1990- 1992, CLB Central Kobe giai đoạn 1993- 1996 và kết thúc sự nghiệp vào mùa bóng 1997- 1998 sau khi chơi cho CLB bóng đá TSV Overclean (Đức).

Ở sự nghiệp cầm quân, từ năm 2000- 2009,  HLV Norimmatsu Takashi làm trợ lý các đội trẻ từ U15- U18 của CLB Gamba Osaka, trợ lý đội U-21 và đội một của CLB Vissel Kobe, trợ lý đội U-15 Vissel Kobe… Từ năm 2010 đến nay, ông làm giám đốc Học viện Ryukyu. HLV Norimatsu Takashi có bằng A HLV của Liên đoàn bóng đá Nhật Bản, bằng HLV quốc tế của Liên đoàn bóng đá Anh. Ông sử dụng tiếng Nhật và thông thạo tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh và tiếng Đức. 

Trần Hòa
(Thethao.vtv.vn)