Tiền thưởng đã ảnh hưởng đến phong độ của các đội bóng tại V-League 2015 như thế nào?

Cập nhật 05:43 ngày 14/09/2015

Càng về những vòng đấu cuối của V-League, câu chuyện về cách chi tiền thưởng mà các đội bóng đã và đang làm lại càng được chú ý. Chúng ta vẫn hay nói vui với nhau rằng đó là "những liều doping về tinh thần" với các cầu thủ, nhưng thực tế thì tại V-league năm nay, tiền thưởng đã ảnh đến phong độ của các đội bóng như thế nào?

 
Theo quy định của BTC V-League 2015, đội vô địch sẽ nhận 3 tỉ đồng tiền thưởng, các vị trí Á quân và thứ 3 lần lượt nhận 1,5 tỷ đồng và 750 triệu đồng. Nhưng chúng tôi cam đoan rằng, sẽ chẳng có đội bóng nào trong số 14 đội bóng dự giải hiện nay thi đấu vì con số tiền thưởng trên, bởi nguyên số tiền mỗi CLB phải chi ra cho một mùa bóng đã lên tới vài chục tỷ đồng, còn với các cầu thủ, những khoản thưởng theo từng trận đấu, mà mỗi đội có một mức khác nhau nhưng đều lên đến vài trăm triệu đồng cho 1 trận thắng mới là điều mang đến nhiều động lực cho họ.

Nếu như B.Bình Dương vài năm qua là một điển hình trong việc chi thưởng cao và hiệu quả của điều này cũng dễ nhận ra, thì năm nay, cũng đã có không ít những đội bóng khác, người ta có thể nhận thấy sự lột xác sau những cuộc cách mạng về tiền thưởng.

Điển hình là trường hợp của CLB FLC Thanh Hóa. Bất chấp hiện nay, FLC Thanh Hóa không còn duy trì được phong độ ấn tượng nhưng việc họ thi đấu tưng bừng kể từ khi có nhà tài trợ mới với những mức thưởng cao vẫn được coi là lý do quan trọng giúp Thanh Hóa trong nhiều vòng đấu ở lượt về đủ sức gây khó khăn cho B.Bình Dương trong cuộc cạnh tranh chức vô địch. Đáng chú ý, ở trận đấu với chính đối thủ, lần đầu tiên bóng đá CLB FLC Thanh Hóa đã treo thưởng lên đến 1 tỷ đồng nếu giành chiến thắng.

Nhóm đầu thì như vậy, còn ở nhóm cuối, câu chuyện này cũng đầy sức hấp dẫn. Hãy cùng xem:

- Mức thưởng ban đầu của XSKT Cần Thơ hồi đầu mùa cho mỗi trận thắng là 250 triệu đồng, đến cuối mùa, con số này tăng gấp đôi lên 500 triệu đồng, cùng với đó là khoản thưởng 2,5 tỷ đồng nếu trụ hạng. Kết quả, Cần Thơ đã có những trận thắng rất quan trọng và đang ở rất gần với việc hoàn thành mục tiêu.

- Tương tự là HAGL, dù vẫn giữ quan điểm không treo thưởng trước mỗi trận đấu, nhưng mức thưởng 500 triệu đồng sau mỗi trận thắng vừa qua rõ ràng cũng đã mang đến những hiệu quả, và HAGL đã trụ hạng thành công trước 1 vòng đấu.

- ĐTLA, một trong số những đội bóng chơi ấn tượng nhất lượt đi bất ngờ sa sút đến khó hiểu trong giai đoạn lượt về trong đó có chuỗi 4 trận thua liên tiếp. Và khi đó, đã có những thông tin cho rằng một trong những lý do quan trọng cho sự sa sút này liên quan đến việc CLB chậm lương và thưởng của cầu thủ.

- Ngay cả với một đội bóng thuộc diện đang khó khăn về tài chính như Đồng Nai, trước những trận đấu sinh tử cũng đã quyết định nâng mức thưởng từ 300 lên 500 triệu đồng cho 1 trận thắng, thậm chí trận đấu với HAGL, mức thưởng còn được đẩy lên tới 800 triệu đồng nếu thắng. Tuy nhiên, có lẽ Đồng Nai là đội bóng hiếm hoi mà cho đến giờ người ta thấy những khoản thưởng lớn chưa phát huy tác dụng. Còn nhìn chung, việc tiền thưởng mang đến những hiệu ứng tích cực cho phong độ của cầu thủ là điều có lẽ không cần phải bàn cãi. Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO

Tiến Kiên
(Thethao.vtv.vn)

HLV Park Hang-seo đề xuất danh sách tập trung ĐT Việt Nam với 31 cầu thủ

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Để chuẩn bị tham dự Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV Park Hang-seo gửi LĐBĐVN đề xuất danh sách tập trung ĐT Việt Nam với lực lượng gồm 31 cầu thủ.