Tổng hợp chuyên môn V.Leauge 2014

Cập nhật 02:50 ngày 10/08/2014

Như vậy chỉ còn một vòng đấu nữa, V-League 2014 sẽ hạ màn mà thực tế là đã hạ màn sau vòng đấu áp chót diễn ra cuối tuần trước khi những cuộc đua quan trọng đều đã kết thúc.Đã không có một cuộc đua kịch tính cho đến tận vòng đấu cuối cùng.Điều đó có nghĩa là V-League mùa giải này đã không hấp dẫn như sự mong đợi.Nhưng điều đó chỉ đúng một phần.Hãy tạm bỏ qua những yếu tố ngoài chuyên môn, V-League mùa này là giải đấu rất đáng xem.

Hầu hết các đội dự mùa giải năm nay đều chọn lối chơi tấn công làm tư tưởng chủ đạo xuyên suốt cả mùa giải. Điều đó được thể hiện rất rõ trong từng vòng đấu với những màn trình diễn bóng đá tấn công sôi động với tỉ lệ bàn thắng trung bình 3,55 bàn/trận, cao hơn tỉ lệ 3,22 bàn/ trận của mùa giải 2013.Những bữa tiệc bàn thắng của mùa giải có thể kể đến chiến thắng 6-1 của SLNA trước QNK Quảng Nam ngay  ở vòng 2, trận thắng 5-2 của HN T&T trước Hải Phòng và trận thắng 5-3 của HAGL ngay trên sân QUảng Nam ở vòng 5. Vòng 10 cũng chứng kiến 2 chiến thắng rất đậm khi HN T&T hạ gục đội chủ nhà ĐTLA 6-1, hay QNK Quảng Nam đánh bại Than Quảng Ninh 6-3 và rất nhiều tỉ số khó tin khác cũng mang lại sức hấp dẫn cho mùa giải 2014. Tỉ số bất ngờ nhất có lẽ là việc Đồng Nai vùi dập Thanh Hóa lúc đó còn đang ở ngôi đầu với tỉ số 8-0 ở vòng 12. Cho đến lúc này đã có tổng cộng 448 bàn thắng được ghi và con số này chắc chắn chưa dừng lại khi phía trước vẫn còn 6 trận đấu nữa, mà hầu hết là những trận cầu thủ tục nên tính giải trí sẽ cao hơn.

Lối chơi tấn công còn được thể hiện rất rõ qua cuộc đua giành ngôi vua phá lưới Hoàng Vũ Samson đã ghi tới 22 bàn thắng  và vẫn còn cơ hội nâng cao thành tích. Đây là một con số hết sức ấn tượng so với 14 bàn thắng anh ghi được mùa trước.Ngay cả cầu thủ đứng thứ 2 danh sách này là Timothy cũng đã sở hữu 18 bàn.Thậm chí, nếu mùa giải trước Abass của Bình Dương đạt phong độ ghi bàn như mùa này thì chính anh đã là vua phá lưới chứ không phải Samson.

Dù V-League mùa này vẫn còn nhiều trận đấu xuất hiện lối chơi bạo lực, nhưng so với những mùa giải trước, vấn nạn này đã được kiểm soát khá tốt nhờ những biện pháp quyết liệt và kịp thời của BTC. Trước vòng đấu cuối cùng, đã có 32 thẻ đỏ được rút ra với tỉ lệ trung bình 0,24 thẻ/trận, 1 con số biết nói nếu so với con số 39 thẻ đỏ và tỉ lệ 0,31 thẻ/ trận mùa trước.

Hình ảnh những khán đài được phủ kín một màu xanh với bầu không khí cổ vũ rực lửa ở sân Cẩm Phả hay những cơn lốc màu vàng ở sân Thanh Hóa lúc đội bóng này còn ở đỉnh cao phong độ đã tạo ra sức lan tỏa rất lớn đến khán giả hâm mộ và khơi dậy lòng đam mê cho các CĐV các đội bóng khác.

Và cuối cùng là cuộc đua tam mã hấp dẫn giữa B.BD, HN T&T và Thanh Hóa với những khúc cua bất ngờ.Kết thúc lượt đi, ít người nghĩ TH có thể đánh rơi chức VĐ mùa này.Nhưng rồi kết cục thế nào đã rõ.Mở đầu lượt về là cuộc bứt phá của HN T&T để so kè cùng BD đến tận những vòng cuối.Nhưng sức mạnh và sự ổn định ở giai đoạn quyết định đã giúp BD đăng quang trước một vòng đấu rất thuyết phục.


Tiến Dũng
(thethao.vtv.vn)