VCK U19 châu Á: Cơ hội nào cho U19 Việt Nam?

Cập nhật 09:49 ngày 07/10/2014

Trước mỗi đối thủ tại bảng C "tử thần" tại VCK châu Á 2014 là U19 Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, thầy trò HLV Guillaume Graechen sẽ phải đề ra những mục tiêu cụ thể để đưa ra những cách tiếp cận hợp lý qua từng trận.

 


Mục tiêu lớn nhất của đội tuyển U19 Việt Nam là lọt vào đến bán kết qua đó giành 1 tấm vé tham dự World cup U20 năm sau. Tuy nhiên để làm được điều này trước tiên chúng ta phải vượt qua vòng bảng với các đối thủ hàng đầu châu lục như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Thế nên trước mỗi đối thủ này thầy trò HLV Guillaume Graechen sẽ phải đề ra những mục tiêu cụ thể để đưa ra những cách tiếp cận hợp lý qua từng trận.

Trong 3 đối thủ của đội tuyển U19 Việt Nam tại vòng bảng, chúng ta chỉ biết nhiều về Nhật Bản đội bóng mà thầy trò HLV Guillaume Graechen đã từng đối đầu 3 lần trong suốt 1 năm qua, nhưng đều thất bại. Rõ ràng U19 Nhật Bản ở một đẳng cấp khác so với U19 Việt Nam. Tuy nhiên tín hiệu lạc quan là số bàn thua giảm dần qua từng trận đấu.

Cũng có thể là U19 Nhật Bản dấu bài ở các giải giao hữu và cũng có thể là thầy trò HLV Guillaume Graechen đã có những bước tiến dài trong thời gian qua. Thế nhưng dù có lạc quan đến mấy chúng ta cũng chỉ dám hy vọng sẽ cầm hòa được Nhật Bản tại giải đấu tới. Còn đối với U19 Hàn Quốc đội bóng đang là đương kim vô địch và sẽ là đối thủ đầu tiên của U19 Việt Nam tại vòng chung kết châu Á. Kết quả trận đấu này sẽ quyết định rất nhiều đến cơ hội đi tiếp của thầy trò HLV Guillaume Graechen.

HLV Guillaume Graechen chia sẻ: “Chúng tôi mới nhận được những video về đội tuyển U19 Hàn Quốc thời gian qua và đang tiến hành phân tích. Họ là đội bóng rất mạnh và gắn kết. Tuy nhiên tôi và các học trò sẽ cố gắng hết sức để có được kết quả có lợi trước họ, tạo đà tâm lý cho các cầu thủ ở các trận đấu tiếp theo”.

 


Thầy trò HLV Guillaume Graechen gặp không ít khó khăn tại VCK U19 châu Á lần này

Kết quả có lợi ở đây nghĩa là có thể chia điểm với U19 Hàn Quốc. Dù rất khó thế nhưng nếu cầm chân được cả Hàn Quốc và Nhật Bản. Cơ hội đi tiếp của đội tuyển U19 Việt Nam sẽ sáng hơn rất nhiều vì ở trận đấu cuối cùng với tuyển Trung Quốc chúng ta hoàn toàn có thể chơi sòng phẳng với đối thủ để tìm kiếm 1 chiến thắng. Qua đó giành vé vào vòng knock-out.

“Nếu may mắn lọt vào vòng knock-out, nhiều khả năng đối thủ của chúng ta sẽ là Qatar. Đây không phải là 1 đội bóng yếu, thế nhưng so với các đội bóng tại vòng bảng thì U19 Việt Nam sẽ dễ thở hơn rất nhiều”, chiến lược gia người Pháp khẳng định.

Rõ ràng mục tiêu lọt vào đến bán kết qua đó kiếm 1 tấm vé tham dự World cup U20 thế giới vào năm sau của đội tuyển U19 Việt Nam là vô cùng gian nan, nếu không muốn nói là quá tầm. Ngoài thực lực có lẽ thầy trò HLV Guillaume sẽ còn phải cần nhiều đến may mắn nữa. Thế nhưng điều quan trọng nhất là các cầu thủ trẻ phải nỗ lực hết sức mình qua từng trận đấu để khi đó nếu có dừng chân quá sớm, các em cũng hoàn toàn có thể ngẩng cao đầu rời cuộc chơi.

Trần Hòa
(Thethao.vtv.vn)