Vì sao Đông Nam Á lên "cơn sốt" U19

Cập nhật 06:11 ngày 11/09/2014

Nhìn những dòng người nối dài xếp hàng mua vé xem các trận đấu tại giải U19 Đông Nam Á Cúp Nutifood, chắc hẳn sẽ nhiều người phải giật mình khi nhận ra rằng, đây là lần đầu tiên một giải đấu trẻ ở Việt Nam tỏ ra lấn át các giải đấu ở cấp quốc gia.

 


Đây cũng chẳng phải điều quá khó hiểu, bởi ở thời điểm hiện tại, mọi ánh mắt hy vọng của người hâm mộ nước nhà đều đổ dồn vào bước chân của thầy trò HLV Guillaume Graechen. Họ xem đây là thế hệ vàng tiếp theo của bóng đá nước nhà và là câu trả lời cho ước nguyện chạm tới vinh quang ở sân chơi châu lục. Điều đặc biệt có chăng, nằm ở việc không chỉ Việt Nam mà các nước châu Á nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng cũng đang bùng phát cơn sốt dành cho ĐT U19 của nước mình.

Myanmar cũng dành sự đầu tư không kém gì Việt Nam cho lứa U19 của họ và kết quả là họ vừa vô địch giải U22 Đông Nam Á, đồng thời thể hiện một lối chơi rất ấn tượng ở giải U19 Đông Nam Á Cúp NutiFood đang diễn ra tại Mỹ Đình. Tương tự, Thái Lan dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Sasom Pobprasert cũng đang nung nấu tham vọng tìm lại vị thế dẫn đầu khu vực Đông Nam Á. Điều này được thể hiện rõ qua việc giới truyền thông của các quốc gia này cũng theo sát từng bước tiến của đội nhà. Việc cơn sốt U19 bùng phát ở Đông Nam Á có thể gói gọn bởi 2 lý do.

Thứ nhất, giấc mộng World Cup luôn là một hoài bão thiêng liêng mà những người Đông Nam Á vốn chưa bao giờ đặt chân tới luôn tỏ ra khát khao hơn cả. Và thứ hai chính là bởi niềm tin dành cho các các lứa trên đã cạn, nên ĐT U19 chính là cứu cánh duy nhất mà họ có thể đợi chờ. Có thể khẳng định, lứa U19 đang được rất nhiều quốc gia khu vực ở Đông Nam Á xem trọng và coi đó là nền móng để chinh phục đỉnh cao vinh quang trong tương lai gần.

Tất nhiên, vẫn còn quá sớm để chờ đợi những cầu thủ U19 tại sân chơi này có thể trở thành ngôi sao ở cấp độ ĐTQG. Tuy nhiên, với những gì đã và đang diễn ra, chắc chắn đây sẽ là những nhân tố quan trọng ở các ĐTQG tại khu vực Đông Nam Á trong thời gian tới. Và giải U19 Đông Nam Á Cúp Nutifood có thể xem là nơi khởi nguồn cho những cuộc đối đầu duyên nợ ở cấp độ quốc gia trong tương lai.Phong Sơn
(Thethao.vtv.vn)