Viên gạch đầu tiên của ngôi nhà bóng đá Việt Nam – Nhật Bản

Cập nhật 08:08 ngày 29/07/2014

Như vậy là chuyến tập huấn của đội tuyển U15 Fukushima tại Việt Nam đã kết thúc. Thời gian 6 ngày là khá ngắn nhưng cũng đủ dài để chúng ta có những ấn tượng về cách đào tạo bài bản của nền bóng đá nước bạn. Không chỉ vậy, ấn tượng của họ về Việt Nam cũng là rất tích cực. Tất cả hứa hẹn một tương lai lâu dài cho quan hệ hợp tác giữa 2 nền bóng đá Việt – Nhật.

 

6 ngày tập huấn cùng 3 trận giao hữu đã diễn ra, dù ở trận giao hữu cuối cùng với U15 Viettel, sự cố thời tiết đã khiến trận đấu phải dừng lại giữa chừng. Nhưng ấn tượng về sự kỷ luật và thái độ chuyên nghiệp của U15 Fukushima qua thời gian vừa qua vẫn rất rõ nét. Về phía họ dường như, chuyến tập huấn này cũng đem lại những ấn tượng khó phai.

 Ông Hiroyama Nozomi
HLV trưởng đội tuyển U15 Fukushima

 'Tôi rất vui khi có chuyến tập huấn này, điều kiện sân tập rất tốt, khách sạn nơi chúng tôi nghỉ cũng rất tốt, thành phố thì hiếu khách và ẩm thực thì quả là tuyệt hảo. Đặc biệt là qua 3 trận giao hữu, chúng tôi đã học hỏi được những bài học quý báu. Tôi rất vui với chuyến tập huấn lần này.'

Bên cạnh những sự chia sẻ về phía Fukushima, ông Hiroyama cũng có những đánh giá khá tích cực về trình độ bóng đá các đội tuyển trẻ của chúng ta. Bên cạnh đó cũng là những kỳ vọng rất chân thành của HLV Nhật Bản.

 Ông Hiroyama Nozomi

HLV trưởng đội tuyển U15 Fukushima

 'Tôi nhân thấy trình độ cơ bản của các đội tuyển trẻ Việt Nam là rất tốt. Trong 3 trận giao hữu chỉ có 2 trận là thi đấu trọn vẹn, còn 1 trận phải dừng vì điều kiện thời tiết. Nhưng thế là đủ để tôi nhận thấy, các cầu thủ Việt Nam có thể thi đấu ở các giải đấu của nước ngoài, khu vực Châu Á. Việc này có thể nâng cao trình độ của các cầu thủ của Việt Nam. Tôi nghĩ nên có một giải đấu cho các tuyển trẻ của Việt Nam chứ không chỉ đi thi đấu giao hữu như thế này.'

Dù thời tiết  mưa gió khiến cho trận đấu cuối cùng của đội tuyển U15 Fukushima tại Việt Nam không thể tiếp tực diễn ra. Nhưng với những gì mà vị HLV Hiroyama chia sẻ, chúng ta có thể hy vọng vào một sự hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản. Viên gạch đầu tiên đã được xây nên và ngôi nhà bóng đá của Việt Nam – Nhật Bản đã bước đầu được hình thành. Hy vọng rằng, với thành công của sự khởi đầu này, sẽ có thêm nhiều dự án được thực hiện đúng như ký kết hợp tác giữa LDBD 2 nước .

Việt Thắng
(Thethao.vtv.vn)